• อยู่ๆก็มีอาการนอนกรน และมีอากรอ่อนเพลียในตอนเช้าและปวดหัว เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Anutsara Tomya
    สมาชิก
    เรียนคุณหมอ เมื่อก่อนเป็นคนไม่นอนกรนค่ะ แต่พักหลังๆ มีอาการนอนกรนและอ่อนเพลียในเวลาเช้า และปวดหัวทุกเช้าค่ะ บางครั้งมีอาการหายใจไม่สะดวกสาเหตุน่าจะเป็นที่อะไรคะ รบกวนถาม อีกเรื่อง กินยาแก้ปวดไมเกรนทุกวันมีผลด้วยไหมคะ ตัวยาคาฟอร์โกค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Anutsara Tomya

    การนอนกรน คือภาวะที่มีเสียงแหบ ๆ หรือเสียงผิดปกติเกิดขึ้นระหว่างหายใจในขณะนอนหลับ เกิดขึ้นจากการถูกปิดกั้นของทางเดินหายใจบางส่วน และจะกรนดังมากขึ้นเมื่ออยู่ในท่านอนหงายครับ

    ส่วนสาเหตุของอาการนอนกรนนั้นมีได้หลายปัจจัย ดังนี้ครับเช่น

    1. ทางเดินหายใจอุดกลั้น เช่น จาก ภูมิแพ้

    2. ลิ้นกลับถอยไปปิดทางเดินอากาศ

    3. ต่อมทอนซิลโต

    4. คอใหญ่ จากโรคอ้วน

    5. ลิ้นไก่ยาว

    โดยทั่วไป อาการนอนกรนมักเป็นอาการที่ผู้ป่วยสังเกตได้เองหรือคนรอบข้างพบอยู่ก่อนแล้ว ซึ่งควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติม สำหรับการตรวจในโรงพยาบาล แพทย์จะวินิจฉัยจากอาการของผู้ที่นอนกรน หรือตรวจร่างกาย เพื่อประเมินความผิดปกติในช่องปากของผู้ที่นอนกรนต่อไปครับ

    เบื้องต้น ไม่มีหลักฐานว่ายาคาเฟอร์โกทำให้เกิดอาการดังกล่าวนะครับ (มีรายงานแค่ผลข้างเคียงเรื่องนอนไม่หลับครับ) อาการนอนกรนน่าจะเป็นความผิดปกติในจมูก หรือ ช่องทางเดินหายใจตามที่กล่าวมามากกว่าครับ