• รู้สึกนอนไม่เต็มอิ่ม หลับไม่สนิท แฟนบอกว่ากรนดังมาก ตื่นมาเจ็บคอ ปวดหัว ต้องไปตรวจไหม

  •  Nune Sela
    สมาชิก
    มีปัญหาว่า มีความรู้สึกนอนไม่เต็มอิ่ม หลับไม่สนิท แต่แฟนบอกว่าแค่เริ่มนอนก็ได้ยินเสียงกรนแล้ว กรนดังมาก ทั้งๆที่เรายังรู้สึกว่าตัวเองหลับไม่สนิท ตื่นมาเจ็บคอ ปวดหัว อย่างนี้ต้องไปตรวจแล้วไหมคะ หรือว่ายังปกติอยู่
    Nune Sela  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nune Sela

    อาการนอนกรนเป็นภาวะที่เกิดจากระบบทางเดินหายใจส่วนบนที่มีการตีบแคบ ทำให้กล้ามเนื้อต่างๆภายในปากหย่อนตัวลงมาปิดทางเดินหายใจ ช่องลมที่ถูกปิดกั้นจะทำให้มีเสียงคล้ายเสียงกรนขึ้น

    การนอนกรนอาจทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอจนเกิดเป็นโรคขาดอากาศขณะหายใจได้ คือนอนๆไปแล้วจะมีอาการผวาขึ้นมาหายใจเป็นระยะ รู้สึกว่านอนไม่อิ่ม ช่วงระหว่างวันจะเพลียมาก มักเกิดในผู้ที่มีน้ำหนักเกิน มีโรคภูมิแพ้จมูก มีรูปร่างจมูกผิดปกติ มีต่อมทอนซิลโต

    ดังนั้นอาจมีสาเหตุที่เป็นอันตรายต่อร่างกายที่ทำให้นอนกรนได้ดังกล่าวไป แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีภาวะหยุดหายใจขณะหลับหรือไม่ แพทย์อาจต้องทำการตรวจทางห้องปฏิบัติการระหว่างนอนโดยพักในรพ.1คืน และวัดระดับออกซิเจนและระดับคลื่นสมองเอาไว้ หากพบว่ามีอาการหยุดหายใจขณะหลับจริงอาจจะต้องใช้เครื่องช่วยหายใจขณะนอนที่เรียกว่า CPAP เพื่อเพิ่มแรงดันเข้าไปสู้กับทางเดินหายใจที่ตีบ ทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนที่เพียงพอต่อไปค่ะ