• มีอาการนอนกรนตั้งแต่เด็ก ตื่นมาจะเจ็บคอและมีเสมหะ จะรักษาอาการนอนกรนได้อย่างไร

  •  Mint Phatcharaporn
    สมาชิก

    มีอาการนอนกรนตั้งเเต่เด็ก ทุกครั้งที่ตื่นนอนจะเจ็บคอ มีเสมหะอยู่ตลอด บางครั้งเสมหะออกมาเป็นเลือด ควรทยังไงดีคะ

    Mint Phatcharaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mint Phatcharaporn

    อาการนอนกรนบ่อยๆ มีเสมหะดังกล่าวมาอาจจะเกิดจากมีน้ำหนักเกิน มีโรคภูมิแพ้จมูก มีรูปร่างจมูกผิดปกติ มีต่อมทอนซิลโต โดยเป็นภาวะที่อาจมีอันตรายได้คือจะทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอจนเกิดเป็นโรคขาดอากาศขณะหายใจได้ พอตื่นมาอาจจะรู้สึกว่านอนไม่อิ่ม อ่อนเพลีย มึนศีรษะระหว่างวัน อาจทำให้มีหัวใจเต้นผิดจังหวะได้

    ดังนั้นหากนอนกรน แล้วตื่นมามีอาการผิดปกติมาก เสมหะเยอะ ระคายคอ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป เสมหะปนเลือดอาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อในทางเดินหายใจ การขากเสมหะแรงเกินไปได้ ถ้ามีอาการต่อเนื่องควรแจ้งแพทย์ให้ทราบ และในระหว่างนี้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาละลายเสมหะเพื่อบรรเทาอาการได้