• ลูก3ขวบ อยู่ร่วมบ้านกับเป็นวัณโรค สอบถามโอกาสติดเชื้อ

  •  Sugarz Jelly
    สมาชิก
    สอบถามค่ะลูกสาวอายุ 3 ขวบ อยู่ร่วมบ้านกับคนเป็นวัณโรค แค่อยู่ในบริเวณบ้านเดียวกัน ไม่ได้นอนด้วย หรืออยู่ใกล้ชิดกัน แบบนี้ลูกสาวมีโอกาสติดมั้ยค่ะ และทราบว่าถ้าหากไม่เป็นต้องทานยาต้านโรคด้วย ในกรณีนี้ถ้าเราจับแยกทั้ง 2 คน โดยอยู่กันคนละบ้าน ไม่ให้มาใกล้กัน จำเป็นต้องทานยาต้านมั้ยค่ะ รู้สึกกังวลค่ะ แล้วยาต้านมีผลข้างเคียงสำหรับน้องมั้ยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    สวัสดีค่ะ โรควัณโรค ติดต่อได้ทางโดยการสูดเอาเชื้อจากฝอยละอองเสมหะ เช่น จากการไอ จาม พูด เป็นต้น โดยทั่วไปผู้ที่สุขภาพแข็งแรงจะมีโอกาสติดเชื้อได้น้อยกว่า ดังนั้นเด็กหรือผู้ที่สุขภาพไม่ดีจะมีโอกาสติดเชื้อง่ายกว่าค่ะ. คนที่สัมผัสใกล้ชิด คืออยู่ร่วมกัน เป็นเวลา 8ชั่วโมงต่อวันขึ้นไป จะถือว่าเสี่ยงต่อการติดโรคนี้สูง ในกรณีที่เป็นเด็กอายุน้อยกว่า 4ปี หรือผู้ที่มีความเสี่ยงสูง แพทย์จะทดสอบทูเบอคูลิน เพื่อดูว่า ได้รับเชื้อวัณโรคหรือไม่ และพิจารณาการให้ยาต้านวัณโรคค่ะ. เนื่องจากเด็กที่อายุน้อยกว่า 4 ปีมีโอกาสติดเชื้อแบบรุนแรงได้ ดังนั้นแนะนำให้คุณ Sugarz Jelly พาลูกไปตรวจกับแพทย์ที่โรงพยาบาล เพื่อดูว่า มีข้อบ่งชี้ในการให้ยาต้านวัณโรคหรือไม่ นะคะ ส่วนยาที่ให้นั้นจะต้องมีการปรับให้เหมาะสมกับเด็กค่ะ