• ตอนมีแผล มีอาการเจ็บปกติ แต่สังเกตว่าจะหลับสบายขึ้นกว่าปกติ เป็นเพราะอะไร

  •  tenad
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะว่ารู้สึกว่าตัวเองตอนมีเเผล เช่น หกล้ม ก็มีอาการเจ็บปกติ เเต่ตอนนอนรู้สึกว่านอนสบายนอนหลับสบายกว่าปกติ เเต่ไม่ได้เป็นคนชอบความเจ็บปวดหรืออะไรนะคะเป็นอะไรไหมคะ
    tenad  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tenad

    การที่ผิวหนังมีแผลเปิดนั้น ควรได้รับการทำแผล เย็บแผลเพื่อให้แผลติดกันดี โดยการดูแลแผลนั้น ควรล้างแผลด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ และใช้ไอโอดีนเช็ดรอบแผล รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบและอาการปวดได้ ไม่เอาสบู่ไปถูแผลตรงๆ ระวังสิ่งสกปรกมาโดนแผล  หากไม่แน่ใจเรื่องการทำแผลสามารถไปทำแผลที่สถานพยาบาลใกล้บ้านได้

    การที่ตอนมีแผลแล้วรู้สึกว่าหลับสบายกว่าปกติ อาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องกันโดยตรง อาจอธิบายได้บ้างจากการที่เจ็บปวด เหนื่อยล้าระหว่างวัน ทำให้หลับได้ง่ายมากขึ้น ให้ดูแลแผลให้หายสนิทดี และสังเกตอาการหรือความผิดปกติหลังจากนี้อีกครั้งค่ะ