• เป็นแผลระหว่างช่องคลอดและรูก้น ลักษณะเป็นแผลนูนๆตกสะเก็ดเล็กๆคล้ายรอยมีดบาด เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  000009
    สมาชิก
    เมื่ออาทิตย์ก่อนไปจับๆดูแล้วเจอแผลนูนๆตกสะเก็ดเล็กๆ คล้ายรอยเหมือนมีดโกนบาดแต่ไม่มั่นใจ ระหว่างช่องคลอดและรูก้น เลยไปแกะ พอไปแกะหลังจากนั้นก็ไม่รู้สึกอะไร แต่ตอนเข้าห้องน้ำและใช้สายชำระไปโดนตรงนั้นจะรู้สึกแสบแบบแผลเปิด อยากรู้ว่าควรไปหาร้านขายยาแล้วขอยาอะไรมาทาคะ หลังจากใช้สายชำระแล้วแสบก็ไปส่องกระจกดูแต่ไม่มีตุ่มไม่มีหนองไม่มีรอยแผลอะไรเลย (หรืออาจจะมีบาดแผลแต่มันเล็กมากจนเรามองไม่เห็นไม่ทราบ) แต่เป็นรอยแดงเล็กๆ ปื้นๆเหมือนแผลเกาแล้วแสบ ฉี่แล้วไม่แสบ ถ่ายได้ปกติ ทุกอย่างปกติแค่ใช้สายชำระกับตรงบริเวณที่เป้นรอยแดงปื้นตรงนั้นแล้วแสบ
    000009  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 000009

    อาการมีแผลนูนๆตกสะเก็ดเล็กๆคล้ายรอยมีดบาดตรงบริเวณช่องคลอดและรูทวารหนัก แสบๆด้วยนั้น น่าจะเป็นแผลจากการโดนเสียดสี การโดนของมีคม คือจากที่กล่าวมาดูคล้ายเป็นแผลถลอกตื้นๆ สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่น งูสวัด มักขึ้นเป็นแถบตามการไปเลี้ยงของเส้นประสาท เป็นตุ่มน้ำบนพื้นสีแดง แสบและคัน การโดนของร้อนจัด ผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส เช่นสบู่ โลชั่น น้ำหอมหรือการระคายจากการใช้สารเคมีหรือผลิตภัณฑ์ใดๆที่กัดกร่อนที่ผิว  การถูกแมลงกัดเช่นกลุ่มแมลงก้นกระดก เป็นต้น

    จากลักษณะแผลที่กล่าวมา ดูยังมีสาเหตุได้หลายอย่างค่ะ แนะนำการดูแลผิวหนังบริเวณนั้นให้ดี โดยไม่ไปแกะหรือเกาบริเวณที่แสบร้อน รับประทานยาแก้คันถ้ามีอาการคันหรือระคายเคือง อาบน้ำเปล่าสะอาด ไม่ควรเอาสบู่ไปถูโดยตรง ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดแล้วก่อให้เกิดความอับชื้น

    สังเกตอาการต่อไป ถ้ายังแสบร้อน แดงเยอะ ลุกลามมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป