• ลื่นที่น้ำตก มีแผลฟกช้ำและเลือดออก ผ่านไป 1 ชั่วโมงจึงใช้แอลกอฮอล์เช็ด จะเสี่ยงติดเชื้ออะไรไหม

  •  Texerrr
    สมาชิก
    ขอสอบถามครับ ถ้าไปเล่นน้ำที่นํ้าตกเเล้วลื่นล้มเป็นเเผลฝกชํ้าเเละมีเลือดออกนิดๆ นํ้ามีกลิ่นเหม็นเน่าเหมือนมีอะไรตาย ด้านบนที่นํ้าไหลก็มีคนเล่น จะเสี่ยงติดเชื้ออะไรมั้ย กว่าจะเอาเเอลกอฮอล์เช็ดก็ผ่านไปเกือบชม. ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Texerrr,

                         การเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มที่น้ำตก แล้วเกิดบาดแผลที่มีเลือดออก ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราชนิดต่างๆ ได้ แต่โอกาสก็มีไม่มาก เพราะขนาดแผลที่ไม่ใหญ่ และหากดูแลแผลต่อให้สะอาด ก็ไม่น่าเกิดการอักเสบติดเชื้อแทรกซ้อนตามมาค่ะ โดยในเบื้องต้น ควรฟอกด้วยสบู่ให้สะอาด (หรืออาจใช้แอลกอฮอล์เช็ดก็ได้ แต่การฟอกจะดีกว่า เพราะช่วยกำจัดเศษผง เศษฝุ่นต่างๆ ได้) และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น ส่วนการที่ปล่อยแผลมาไว้นานเกือบชั่วโมง แล้วจึงค่อยใช้แอลกกอฮอล์เช็ดนั้น ก็ไม่ได้ถือว่าช้าเกินไป ส่วนหลังจากนี้ ควรหาผ้าสะอาดมาปิดบาดแผล และเช็ดทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือสำหรับล้างแผลทุกวัน และอาจใช้แอลกอฮอล์เช็ดรอบๆ บาดแผล (แต่ไม่เช็ดเข้าไปในบาดแผล) ที่สำคัญ คือระวังอย่าให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ หากโดนน้ำ แผลอาจหายช้า และมีโอกาสติดเชื้อแทรกซ้อนได้ง่ายกว่า

                          นอกจากนี้ แผลดังกล่าว อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ด้วย ดังนั้น หากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                          ส่วนโรคติดต่อที่จะมาจากบุคคลอื่นๆ นั้น ไม่น่ามีโอกาสติดมาได้ เพราะเชื้อโรคที่อาจออกมาจากบุคคลอื่นเช่น จากน้ำลาย สารคัดหลั่งต่างๆ เลือด เป็นต้น แล้วลงสู่น้ำในน้ำตก ย่อมถูกเจือจางด้วยน้ำ และอ่อนฤทธิ์ลงจนไม่สามารถก่อโรคได้ค่ะ