• มีอาการปวดและบวมแดงร้อนตรงบริเวณรอยแผลที่ผ่าตัดขาที่ดามกระดูกมาประมาณ 1 เดือน เกิดจากแผลอักเสบหรือเปล่า

  •  Pentor Kittisak
    สมาชิก

    สวัสดีครับ พอดีผมประสบอุบัตติเหตุ เมื่อปีก่อน แขนหัก 2 ขาหัก 2 ข้าง ได้ทำการผ่าตัดใส่เหล็กดามกระดูก ไปแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกได้ทำการผ่าตัดรักษาแขน 2 ข้างและขา 1 ข้างหายแล้ว ครั้งที่ 2 ได้ทำการผ่าตัดขาข้างขวาซึ่งหักบริเวณหน้าแข้ง หักแบบกระดูกทิ่มเนื้อ ซึ่งครั้งที่ 2 ได้ทำการผ่าตัดไปเมื่อเดือนที่แล้ว ตอนแรกหลังผ่าตัดเสร็จไม่มีอาการผิดปกติอะไร แต่หลังจากผ่านไป 1 เดือน เริ่มมีอาการปวดและบวมแดงร้อนคล้ายลูกโป่งจะแตกในบริเวณรอยแผลที่ผ่าตัดช่วงแรกมีอาการไข้ขึ้น ซึ่งตอนนี้ไม่มีไข้แล้ว แต่ยังคงมีอาการปวดบริเวณรอยแผลที่ผ่าตัดเล็กน้อยแต่ยังคงมีอาการบวมแดงคล้ายลูกโป่งจะแตกอยู่ ไม่ทราบว่าเกิดจากอาการแผลอักเสบรึเปล่าครับ แล้วผมควรจะทำยังไงดีครับ ตอนนี้เป็นมา 4 วันแล้วครับ

    Pentor Kittisak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pentor Kittisak

    อาการปวด บวม แดง บริเวณรอยแผลผ่าตัดมาประมาณ 1 เดือนแล้ว อาจจะยังมีโอกาสที่จะเกี่ยวกับแผลได้อยู่

    แต่ส่วนใหญ่แล้วถ้าเป็นผลข้างเคียงหรือการอักเสบ ติดเชื้อ จากตัวแผล อาการน่าจะมาเร็ว ภายในสัปดาห์แรกหลังการผ่าตัดนั้นๆ ไม่ค่อยที่จะปกติมาเป็นเดือนแล้วจึงค่อยเริ่มมีอาการ แต่ก็อาจมีการติดเชื้อบางชนิดที่อาจจะเป็นเรื้อรัง หรือเริ่มมีอาการช้าได้เช่นกัน

    เบื้องต้น แนะนำการล้างทำความสะอาดแผลและผิวหนังบริเวณรอบๆให้ดี อาจไปทำที่คลินิกหรือรพ. หรือถ้าต้องทำเอง ให้ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างเบาๆ ไม่ไปขัดถู ระวังการกระแทก ใช้ผ้าก๊อซปิดไว้ได้ หรือจริงๆแล้วอาการบวมแดง อาจจะเกิดจากการลงน้ำหนักหรือขยับมากๆ ทำให้กล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อรอบๆบวมโดยไม่ใช่การอักเสบของแผลก็ได้เช่นกัน

    แต่หากยังมีอาการเป็นมากตลอด บวม ปวด แดง เยอะ แม้ไม่ได้ลงน้ำหนัก ไม่ได้กระแทกอะไรชัดเจน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม