• แผลตัดไหมที่หัวบวม เป็นหลังจากไปแกะเกาตรงแผล ใช่อาการเลือดคั่งไหม ควรทำอย่างไร

  •  wantoy
    สมาชิก
    คือ หนูประสบอุบัติเหตุทางรถยนจักรยานยนต์แล้วตอนให้คุณหมอตรวจเพราะหนูรู้สึกปวดและเจ็บที่หัว เอกซเรย์แล้วไม่มีอะไร หมอดูก็บอกแค่หัวโน พอถึงบ้านหนูจับที่หัวที่โน ปรากฏว่ามีเลือดออกค่ะ แล้ววันต่อมาหนูเลยไปให้หมอที่อนามัยแถวบ้านดูค่ะ แล้วก็ได้เย็บไหมที่หัว3เข็ม เย็บวันที่11 ตัดไหม17ค่ะ หนูยอมรับว่าพอตัดไหม หนูแกะแผลที่มันเป็นเกร็ดๆออกค่ะ แล้วแกะไปมา มันเจ็บเลยหยุดแกะจนมาถึงวันที่25 หนูสระผม แล้วมือไปโดนตรงนั้นมันบวมค่ะ บวมแบบเจ็บแต่ไม่เจ็บเยอะหนูเอาน้ำอุ่นประคบก็ลงนะคะ พอไม่ประคบมันก็บวมขึ้นแต่ก็เล็กลงมานิดๆค่ะ มันใช่เลือดคลั่งไหมค่ะ
    wantoy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wantoy

    จากที่กล่าวมาการเกิดแผลจากการกระทบกระแทกหกล้ม ต้องมีแผลเย็บนั้น อาจจะมีอาการเจ็บ ปวด บวมจากตัวแผลเองได้อยู่แล้ว แต่ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อนเช่นไม่มีการติดเชื้อ อาการควรจะค่อยๆดีขึ้นได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์

    แต่การไปแกะเกาตรงแผลอีกนั้น อาจทำให้กลับมามีการอักเสบหรือติดเชื้อได้แม้แผลจะเริ่มสมานกันไปจากการเย็บแล้ว

    ตอนนี้ให้หยุดการแกะเกาโดยเด็ดขาด ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างตรงแผลได้ ส่วนอาการของเลือดคั่งนั้น ถ้าเคยเอ็กซเรย์สมองดูแล้วไม่มีเลือดคั่งในสมอง เป็นแค่เลือดคั่งตรงผิวหนังชั้นนอก เลือดจะค่อยๆสลายไปได้เอง ไม่ต้องไปแกะเกาหรือหาทางในเลือดระบายออกมา หากไม่สบายใจ หรือเจ็บ ปวด บวมมากขึ้นเรื่อยๆ สามารถกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการซ้ำได้ค่ะ