• หากเลือดของผู้ป่วย hiv และซิฟิลิซที่ผ่านกระบวนการทางห้องปฏิบัติการมาแล้วกระเด็นเข้าตา จะมีโอกาสรับเชื้อได้ไหม

  •  Phi Hotperson
    สมาชิก
    หากทำการทดสอบทางห้องปฏิบัติการซึ่งทดสอบเชื้อ เกี่ยวกับ Abต่อซิฟิลิสโดยใช้ serumของคนไข้มีการ ใช้sorbant แล้ว ผ่านการต้ม 37 องศา ใส่พวก pbs หรือน้ำยา ในสิ่งส่งตรวจแล้ว นำไปปั่นแล้ว และincibateเชื้อบนสไลด์ 30นาทีใตอุณหภูมิห้อง(25องศาเซลเซียส)แล้ว แล้วนำสไลด์ไปล้าง โดยใช้ pbs buffer ซึ่งหากขั้นตอนนี้ ที่กำลังใช้pbs buffer ล้างสไลด์ อาจมีpbsที่โดนสิ่งส่งตรวจป่านกระบวนการข้างต้นแล้วกระเด็นเข้าตา หากสมมติว่าคนไข้ positiveทั้งhivและซิฟิลิส จะมีโอกาสติดเชื้อหรือไม่ ?
    Phi Hotperson  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phi Hotperson

    การที่สารคัดหลั่งจากผู้ป่วยที่ติดเชื้อกระเด็นเข้าสู่เยื่อบุตาโดยตรงนั้น มีโอกาสที่จะติดโรคต่างๆเช่นโรค hiv ได้ค่ะ

    โดยกระบวนการต่างๆในห้องปฏิบัติการนั้นไม่น่าจะเป็นการการันตีว่าเชื้อโรคได้ตายไปแล้ว และไม่สามารถบอกได้แน่ชัด กรณีนี้ควรแจ้งทางหน่วยโรคติดเชื้อของรพ.ที่ทำงานอยู่ เพื่อซักประวัติแบะตรวจร่างกายประเมินความเสี่ยงกับแพทย์ที่รพ.อีกครั้ง ซึ่งอาจจะมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาต้านไวรัสติดต่อกัน 28 วันเพื่อลดโอกาสการรับเชื้อเข้าสู่ร่างกายร่วมกับทำการเจาะเลือดติดตามต่อไป