• อยากสอบถามว่าเลือดแห้งของคนเป็น HIV ติดอยู่ที่มีดโกนผ่านมา 1 วัน เชื้อจะยังมีชีวิตอยู่ไหม

  •  Bigbang Tom InDy
    สมาชิก
    อยากถามอาจารย์หมอครับถ้าเราใช้เครื่องโกนหนวดร่วมกับคนเป็น HIV แต่ใช้วันถัดไปจะมีโอกาสติด HIV ไหมครับเลือดที่ติดเครื่องโกนหนวดจะสามารถอยู่ข้างนอกได้กี่นาทีเชื้อถึงตาย
    Bigbang Tom InDy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bigbang

    HIV เป็นการติดเชื้อไวรัสชื่อ HIV เข้ามาในร่างกาย ซึ่งติดต่อกันผ่านทางการรับเลือด การใช้ของมีคมร่วมกัน เช่นการใช้มีดโกน การมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันด้วยถุงยาง หรือการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ป่วยเข้าที่เยื่อบุตา ปาก หรือจมูก

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา มีโอกาสรับเชื้อได้ค่ะ แม้ว่าโอกาสจะน้อยหากผ่านมาเป็นวันแล้ว เพราะเชื้อ hiv หากอยู่ภายนอกร่างกายซึ่งเป็นอากาศแห้งๆอาจจะตายไปก่อนได้ แต่อย่างไรก็ตาม หากยังมีคราบเลือดหรือสารคัดหลั่งที่ยังติดอยู่ ไม่ได้ถูกล้างหรือทำการฆ่าเชื้ออกไป มีโอกาสติดเชื้อได้

    ดังนั้นแนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยงอย่างละเอียดอีกครั้ง หากเสี่ยงมาก มาภายใน 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้ในการกินยาต้านไวรัส 28 วันและนัดกลับไปเจาะเลือดติดตามอาการ