• อยากสอบถามว่าประจำเดือนยังไม่มา ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางตลอด แบบนี้จะท้องไหม

  •  Dells
    สมาชิก
    คือประจำเดือนหนูล่าสุดมา29/11/63หนูมีอะไรกับแฟนวันที่2/12/63แต่มีการป้องกันใส่ถุงยางโดยก่อนหน้าที่จะมีอะไรกันแฟนช่วยตัวเองแล้วเช็ดทำความสะอาดแล้วแต่วันนี้วันที่31/12/63แล้วประจำเดือนหนูยังไม่มาเลยหนูมีโอกาสท้องมั้ยคะ
    Dells  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณDells

    การมีเพศสัมพันธ์ชนิดที่ได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 2% ค่ะ

    การที่ประจำเดือนไม่มานั้น อาจจะมีสาเหตุอื่นๆนอกเหนือไปจากการตั้งครรภ์ได้ เช่นการมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล  เป็นต้น

    แต่ควรจะตรวจยืนยันเรื่องการตั้งครรภ์ก่อนว่าไม่มี โดยควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป