• ชาที่ปลายนิ้วมือ นิ้วชี้และนิ้วนาง เป็นๆหายๆ เป็นอะไร

  •  Ning Oraya'a
    สมาชิก
    มีอาการชาที่ปลายนิ้วมือ นิ้วชี้และนิ้วนางค่ะ เป็นๆหายๆอยากรู้ว่าเป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ning Oraya'a,

                    การชาปลายนิ้ว เกิดจากเส้นประสาทที่อยู่บริเวณมือเกิดการทำงานผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                     - เส้นประสาทเรเดียลที่ข้อมือถูกกดทับหรือบีบรัด (Carpal Tunnel Syndrome) จากพังผืดที่เกิดขึ้นที่บริเวณข้อมือ แต่มักจะทำให้เกิดอาการชาที่นิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ และนิ้วกลาง

                     - เส้นประสาทอัลนาร์ที่ข้อมือถูกกดทับหรือบีบรัด (Ulnar Nerve Entrapment) แต่มักจะทำให้เกิดอาการชาที่นิ้วนางและนิ้วก้อย

                    -  มีซีสต์ที่ข้อมือ ทำให้เส้นประสาทที่ข้อมือถูกดทับ

                     - เคยมีกระดูกบริเวณข้อมือและนิ้วมือหักมาก่อน

                     - ภาวะกระดูกคอทับเส้นประสาท จากการมีกระดูกสันหลังคอหรือหมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม แต่มักมีอาการปวดคอและบ่าร่วมด้วย และอาจร้าวไปถึงไหล่และท้ายทอย และมีอาการชาที่มือหรือแขนร่วม

                     - โรคเบาหวาน จะทำให้เกิดเส้นประสาทเกิดความเสียหายโดยเฉพาะบริเวณมือและเท้า ทำให้มักมีอาการชาปลายนิ้วมือ รวมถึงนิ้วเท้าด้วย

                      - โรคเรย์นอด (Raynaud’s Disease) เป็นโรคของหลอดเลือดแดงเล็กที่อยู่ในนิ้วเกิดการหดตัวอย่างรวดเร็ว ทำให้เลือดไม่ไปเลี้ยงปลายนิ้ว จึงเกิดอาการชาได้

                      - โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ แต่มักทำให้เกิดอาการปวดตามข้อเป็นหลัก รวมถึงข้อมือ ข้อนิ้วมือ

                      - การดื่มแอลกอฮอล์มากไป ทำให้ปลายประสาทเสื่อมได้

                      - การติดเชื้อ HIV ซิฟิลิส โรคเรื้อน แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ อีกหลายอย่าง

                      - โรคหลอดเลือดอักเสบ (Vasculitis)

                      -  ภาวะเส้นเลือดในสมองแตกหรือตีบตัน

                      - โรคปลอกประสาทอักเสบ (Multiple Sclerosis)

                      -  ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น การทำเคมีบำบัด

                      - ขาดวิตามิน B-12

                        เป็นต้น

                       หากอาการชา ยังคงเป็นต่อเนื่อง ก็ควรไปพบอายุรแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                       ในเบื้องต้น หากไม่ได้มีอากรบวมแดงที่ข้อมือหรือข้อนิ้วมือ อาจใช้การประคบร้อนเพื่อให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น พยายามขยับนิ้วมือบ่อย ๆ ร่วมกับการสะบัดข้อมือ หมุนแขน หมุนไหล่ เพื่อไม่ให้เกิดการกดทับของเส้นประสาท ไม่ทำงานที่ส่งผลให้มีอาการชามากขึ้น ไม่ใช้มือในท่าใดท่าหนึ่งเป็นเวลานาน งดการดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น