• กินยาคุม 21 เม็ด ไม่ค่อยตรงเวลา และมีลืมกินไป 1 วัน พอถึงช่วงเว้นระยะ ประจำเดือนมา แต่น้อยมาก ท้องไหม

  •  นุ่ม นิ่ม
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ กินยาคุมแบบ21เม็ด แต่กินไม่เคยตรงเวลาเลย แบบกินเช้ามั้ง 5ทุ่มค่ะ แล้วมีลืมกินไป1วันค่ะ แล้วมันต้องหยุดกิน7วัน ซึ่งมันตรงกับรอบเมนพอดี แต่งวดนี้มาช้าไป5วันค่ะ แต่วันที่6มานะค่ะ แต่มาน้อยมากกก แบบผอนามัย1วันใช้แผ่นเดียวออกไม่ถึงครึ่งแผ่นด้วยค่ะ เป็นแบบนร้ยุ3วัน แล้วก็หายค่ะ แต่มีอาการปวดหลัง ปวดท้อง เลยอยากถามว่ามีโอกาสท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นุ่ม นิ่ม,

                         หากทานยาคุมกำเนิดไม่ตรงเวลา โดยต่างกันหลายชั่วโมง ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ย่อมลดลงไปค่ะ และหากมีการลืมทานยาคุมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็มีมากขึ้นค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากถึงช่วงที่เว้นระยะ 7 วัน ได้มีเลือดออกมาเมื่อเว้นไปได้ 6 วัน ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนได้ แม้จะมีปริมาณที่น้อยมาก และเป็นการแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และเมื่อเว้นระยะไปครบ 7 วันแล้ว ก็ควรเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อ เพื่อให้การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์เป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ

                           แต่หากกังวลว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ และหลังจากนี้ ควรพยายามทานยาคุมให้ตรงเวลาค่ะ

                           สำหรับปริมาณประจำเดือนที่มีน้อยนั้น ก็น่าจะเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยาคุม ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง ปริมาณเลือดจึงน้อยลง โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำค่ะ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ