• ตอนนี้อยากจะลดปริมาณน้ำนมแล้ว ควรทำอย่างไร ใช้ยาคุมแบบฮอร์โมนรวมจะช่วยไหม

  •  Kanokwan Thawa09
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ดิฉันอยากจะเลิกปั๊มนม เพราะมีสต๊อกไว้เพียงพอแล้ว ตอนนี้ลดรอบปั๊มช่วงกลางวันเหลือ 1 ครั้ง แต่กลางคืนยังให้ลูกเข้าเต้าอยู่ ไม่อยากหยุดทันทีกลัวว่าเต้านมจะอักเสบและกลัวจะเจ็บจนทนไม่ไหว อยากทราบว่าถ้ากินยาคุมแบบฮอร์โมนรวมจะช่วยให้น้ำนมลดลงแล้วหายไปเองไหมคะ หรือมีวิธีอื่นในการเลิกให้นมแบบไม่ทรมานไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    Kanokwan Thawa09  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanokwan Thawa09

    จริงๆแล้วหากค่อยๆหยุดการให้นม หรือหยุดการปั๊มนมนั้น การสร้างน้ำนมจะน้อยลงไปเองตามกลไกธรรมชาติ เพราะการโดนบีบที่เต้านมจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่ไปกระตุ้นการสร้างน้ำนมอีกทีหนึ่ง

    ซึ่งหากคลอดบุตรมาหลายเดือนแล้ว ส่วนใหญ่การไม่ได้ปั๊มน้ำนมบ่อยๆ ก็ไม่น่าจะทำให้เกิดเต้านมอักเสบได้อีก เพราะฮอร์โมนที่กระตุ้นการสร้างน้ำนมก็น่าจะค่อยๆลดลงไปได้เอง

    ส่วนยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวมนั้น จริงๆแล้วก็สามารถช่วยหยุดการสร้างน้ำนมได้เช่นกัน และถ้าต้องการจะคุมกำเนิดอยู่แล้วก็สามารถใช้ได้ค่ะ