• นอนไม่ค่อยหลับ รู้สึกเหงาเศร้าเป็นช่วงๆ ปวดหัวเล็กน้อย รู้สึกเหมือนมีอะไรอยู่ใกล้เราตลอดเวลา เป็นอาการอะไร

  •  ฟิล์ม 'มี่
    สมาชิก
    นอนไม่ค่อยหลับ รู้สึกเหงา เศร้า เป็นช่วงๆ ปวดหัวเล็กน้อย เวลาจะนอนคือรู้สึกนอนไม่หลับ หายใจไม่ค่อยออก นอนหงายตัวไม่ได้จะรู้สึกผีอำทันที เเต่นอนเอียงซ้าย-ขวาก็นอนหลับบ้างไม่หลับบ้างบางเวลา หลับตาไม่ค่อยสนิท เป็นมาติดๆกันหลายสัปดาห์เเล้ว ภาพเก่าๆร้ายๆชอบเด้งเข้ามาในหัวเสมอ รู้สึกหวาดกลัวสิ่งรอบข้างเหมือนมีอะไรอยู่ใกล้เราตลอดเวลา ตกใจอะไรง่ายๆ
    ฟิล์ม 'มี่  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฟิล์ม 'มี่

    อาการนอนไม่หลับ อาจมีสาเหตุจากมีความเจ็บป่วย ไอมาก แน่นอก จึงนอนไม่หลับ หรือรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต หรือเกิดหลังการได้รับการกระทบกระเทือนทางจิตใจหรือร่างกายอย่างรุนแรงจนทำให้มีความหวาดกลัวตลอดเวลา

    จากอาการดังกล่าวมาคิดว่าน่าจะเป็นสาเหตุทางจิตใจเป็นหลัก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควบคุมปัจจัยที่ทำให้เกิดความเครียด ความกังวล งดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน หากนอนไม่หลับกลางดึก อาจตื่นมาทำอะไรที่ทำให้จิตใจสงบเช่นฟังเพลงเบาๆ นั่งสมาธิ ก่อนจะค่อยเข้านอนใหม่อีกครั้ง

    หากยังมีอาการแม้ปรับพฤติกรรมดูแล้ว ควรพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตเบื้องต้นและรับการรักษาด้วยยาหรือการทำจิตบำบัดค่ะ