• แฟนเป็นเบต้า-ธาลัสซีเมีย/ฮีโมโกลบินอี เราสองคนสามารถมีลูกได้ไหมค่ะ?

  •  AI KO
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือ หนูอายุ 24 ค่ะ แฟนอายุ 27 แต่งงานกันแล้ว หนูเป็นลูกสาวคนเดียวของบ้านค่ะ เลยอยากมีลูก ให้พ่อกับแม่ แต่เเฟน เป็น ธาลัสเมีย เบต้าe ค่ะ เข้าเลือด ปีล่ะ 3-4ครั้งค่ะ หนูสามารถมีลูกกันได้ไหมค่ะ หรือ หนูสามารถมีลูกในทางอื่นได้ไหมค่ะ แบบขอรับบริจาคสเปิร์มอะค่ะ ถ้าจะขอบริจาคต้อง ไปติดต่อที่ไหน มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างค่ะ ปล: แฟนหนูไม่ซีเรียสค่ะที่จะรับบริจาค แค่อยากให้เด็กเกิดมาแข็งแรงก็พอแล้วค่ะ
    สวัสดีครับ สำหรับ โรคธาลัสซีเมีย(Thalassemia) แบ่งเป็นสองชนิดตาม สายฮีโมโกลบิน คือ แอลฟ่า(Alpha) และ เบต้า(Beta) ถ้าแบ่งตามความรุนแรงจะเป็น Thalassemia major และ Thalassemia intermedia สำหรับ สามีของคุณเป็น โรคเบต้าธาลัสซีเมีย(Beta thalassemia) ชนิด Beta thal/Hb E โรคธาลัสซีเมียเป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมที่มาจากบิดาและมารดา ในกรณีที่คุณไม่เป็นพาหะโรคเบต้าธาลัสซีเมีย บุตรที่เกิดมาจะไม่เป็นโรคธาลัสซีเมีย จะเป็นแค่พาหะ ในกรณีที่คุณเป็นพาหะเบต้าธาลัสซีเมีย โอกาสที่บุตรจะเป็นโรคธาลัสซีเมียคือ 50 เปอเซนต์ และในกรณีที่คุณเป็นพาหะฮีโมโกลบินอี(HbE) ลูกจะเป็นโรคธาลัสซีเมีย 25 เปอเซนต์ ก่อนการมีบุตรจะมีการตรวจเลือด ตรวจคัดกรองธาลัสซีเมีย ถ้ามีความผิดปกติจะมีการตรวจยืนยันว่าเป็นพาหะธาลัสซีเมีย หรือเป็นธาลัสซีเมียชนิดใด คุณและสามีสามารถเข้ารับการตรวจ ชนิดของธาลัสซีเมีย และคำนวณความเสี่ยงที่จะมีบุตรเป็นโรคธาลัสซีเมีย หรือเป็นพาหะธาลัสซีเมียได้ครับ ถ้าความน่าจะเป็นในที่บุตรจะเป็นโรคธาลัสซีเมียไม่มี หรือมีโอกาสเป็นแค่พาหะ ก็สามารถมีบุตรได้ตามปกติ