• ขนาดเม็ดเลือดแดงเล็กผิดปกติ แพทย์บอกเป็นพาหะธาลัสซีเมีย ควรทำอย่างไร

  •  Chanida Khuntongjan
    สมาชิก
    เมื่ออาทิตย์ก่อนไม่สบายเลยเข้ารับการรักษาทีีโรงพยาบาล คุณหมอเลยเอาเลือดไปเช็คหาเชื้อต่างๆ พบว่าเม็ดเลือดแดงมีขนาดเล็กกว่าคนทั่วไป ขนาดอยู่ที่ MCV<60 FL คุณหมอบอกแค่ว่าเป็นพาหะธาลัสซีเมีย แต่ไม่ได้บอกว่าควรทำอย่างไรต่อ และเมื่อ 2 ปีก่อนเราไปตรวจสุขภาพประจำปีมา ขนาดเม็ดลือดแดงอยู่ที่ MCV<64 FL อยากทราบว่าในกรณีนี้เราต้องไปพบแพทย์หรือไม่ การใช้ชีวิตประจำวันควรห้ามอะไรบ้าง อยากทราบข้อมูลในส่วนนี้ รบกวนคุณหมอด้วยนะคะ
    Chanida Khuntongjan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chanida Khuntongjan

    โรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคเลือดจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็นค่ะ บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต แต่เมื่อตรวจเลือดอาจพบว่ามีเม็ดเลือดแดงที่ขนาดเล็กกว่าคนปกติได้เล็กน้อย

    ค่า MCV เป็นเหมือนขนาดของเม็ดเลือดแดงค่ะ คนปกติควรอยู่ที่ 80-100 ถ้า 60 หรือ 64 ก็คือต่ำ แต่อย่างไรก็ตามจะต้องดูประกอบกับค่าเลือดอื่นๆด้วย คือบางทีแค่เม็ดเลือดแดงตัวเล็กอย่างเดียว แต่ก็ทำหน้าที่ได้ตามปกติ ไม่ได้ทำให้มีอาการซีด เพลียแต่อย่างใด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่มีข้อห้ามอะไรค่ะ แนะนำตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อติดตามค่าเลือด ถ้าไม่มีอาการอะไรเป็นแค่พาหะ ไม่ต้องรักษา แต่ถ้าจะมีบุตร ควรไปฝากครรภ์แต่เนิ่นๆและพาคู่สมรสไปด้วย เพื่อตรวจดูว่ามีโอกาสจะมีบุตรที่เป็นโรคธาลัสซีเมียหรือไม่ค่ะ