• ลูกเป็นพาหะธาลัสซีเมีย ป่วยบ่อยและตัวเล็ก จะเป็นอันตรายไหม

  • สอบถามผู้รู้หน่อยค่ะ ตอนนี้หนักใจและกังวลมากเรื่องลูกป่วยเป็นพาหะทารัสซีเมีย ตอนคลอดก้ตรวจเจอตัวซีดมาตลอด ป่วยนอนโรงพยาบาล3ครั้งอยู่ๆก้ถ่ายท้องหมอก้ตรวจเจอตัวซีด จนหมอนัดลูกอายุครบ2ขวบไปตรวจเลือดอีกก้เจอซีดและบอกว่าน้องเป็นพาหะเหมือนแม่ หมอให้ยาธาตุเหล็กมากับยาบำรุง นัดให้ไปรับยาทุกๆ1เดือน เพราะลูกชายเราตัวเล็กมากตอนนี้2ขวบ1เดือน น้ำหนักแค่8กิโล เราก้ปรึกษาหมอๆบอกไม่ร้ายแรงให้กินยาทุกวันและครบ3เดือนไปตรวจเลือดอีกครั้ง แต่พอเริ่มกินยามาสัก1อาทิตย์ลูกป่วยเป็นหวัดตั้งแต่เริ่มกินยาจนมาตอนนี้10วันแล้วก้ไม่หายแถมมีไข้และตุ่มแดงๆออกตามตัวอีก ในวันนี้ได้พาไปหาหมอเขาก้ให้ยามากิน คือกังวลมากค่ะลูกป่วยบ่อยมากน้ำหนักไม่เพิ่มตัวเล็ก อยากรู้ว่าต้องทำยังไงค่ะถึงจะรู้แน่ชัดได้ว่าลูกจะเป็นอันตรายมั้ย ถ้าไม่อันตรายทำไมน้องตัวเล็กและป่วยบ่อยมากค่ะ ขอคำปรึกษาที คือป่วยทีไรก้ติดเชื้อๆ สงสารลูกค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ตุ๊กตา แล้วไง

    อาการของธาลัสซีเมีย หากเป็นแบบไม่รุนแรง จะมีเม็ดแดงแตกง่ายเมื่อมีอาการเจ็บป่วย เช่น การเป็นไข้ โรคติดเชื้อ เป็นต้น ทำให้คนไข้มีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย มีอาการซีด ตาเหลือง

    หากเม็ดเลือดแดงแตกรุนแรง จะให้ซีดมากจนต้องมีการให้เลือดได้ค่ะ

    จากที่เล่ามา คิดว่า ควรป้องกันการติดเชื้อให้แก่ลูกนะคะ เพื่อไม่ให้ตัวโรคธาลัสซีเมียแย่ลงค่ะ

    แนะนำให้สวมหน้ากากอนามัย เมื่อลูกออกไปที่แออัด หรือใกล้คนป่วย, ล้างมือก่อนการรับประทานอาหารทุกครั้ง, เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ ตามที่แนะนำในช่วงอายุต่างๆ ค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ