• ทั้งตัวเองและสามีเป็นโรคธาลัสซีเมีย ขอคำปรึกษาตั้งครรภ์ยังไงไม่ให้เสี่ยง

  •  พี่' มิ้นไง
    สมาชิก

    อยากทราบว่าสามีเเละดิฉันเป็นโรคธาลัสซีเมียชนิดแอลฟ่าทั้งคู่เคยมีท้องเเล้วเกิดสภาวะทารกตายในท้องเมื่ออายุครรภ์ได้ ๓ เดือน  อยากรู้ว่ามีวิธีป้องกันการเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นอีกได้ไหมคะถ้าจะตั้งท้องใหม่ควรทำอย่างไร

    พี่' มิ้นไง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พี่' มิ้นไง

    โรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคเลือดจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็นค่ะ บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต

    ในกรณีที่มีการแท้งบุตรไปนั้นอาจเกิดจากเป็นโรคธาลัสซีเมียชนิดที่รุนแรงมาก จนไม่สามารถมีชีิวิตอยู่จนครบกำหนดคลอดได้

    การที่ทั้งสามีและภรรยาเป็นโรคธาลัสซีเมียนั้น ลูกอาจจะมีโอกาสเป็นธาลัสซีเมียได้เกือบแน่นอน แต่จะรุนแรงมากน้อยก็ขึ้นกับว่าเวลาเซลล์มาผสมกันนั้นแล้วได้ออกมาแบบใด ในกรณีนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องวางแผนก่อนการตั้งครรภ์กับสูตินรีแพทย์ โดยแพทย์จะทำการตรวจชนิดของธาลัสซีเมียของทั้งสามีและภรรยา และให้ข้อมูลเบื้องต้นว่ามีบุตรที่มีโอกาสเป็นธาลัสซีเมียที่มีความรุนแรงต่างๆได้อย่างละกี่เปอร์เซ็นต์ และเมื่อถึงอายุครรภ์ที่สามารถเจาะน้ำคร่ำไปตรวจได้ แพทย์อาจแนะนำให้เจาะน้ำคร่ำตรวจดูว่าบุตรเป็นธาลัสซีเมียแบบรุนแรงมากหรือไม่ ถ้าใช่อาจจะแนะนำให้ยุติการตั้งครรภ์เพราะอาจเป็นอันตรายทั้งแม่และเด็ก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อให้พร้อมต่อการมีบุตร แนะนำว่าปรึกษาสูตินรีแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆเพื่อวางแผนการมีบุตร