• ถอดยาฝังออก แล้วฉีดยาคุมกำเนิด แล้วหยุดฉีดเมื่อ 28 มิ.ย. ไม่มีประจำเดือนมา จะมีลูกได้ไหม

  •  Pawina Oiw
    สมาชิก
    คือหนูฝังเข็มมา2ปีกว่าๆๆเอาออกก่อนกำหนด​ แล้วฉีดยาคุมกำเนิด3เดือน​ พอครบกำหนดยาคุมไม่ได้ฉีดต่อเพราะอยากมีลูกค่ะ​ ยาคุมหมดเมื่อวันที่28มิถุนายนค่ะ​ แล้วไม่มีประจำเดือน​ ​ อยากมีลูกค่ะจะมีได้ไหมค่ะ มันผิดปกติ​ หรือว่าปกติค่ะ​ อาการแบบนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ Pawina Oiw,

                       หลังหยุดฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน การทำงานของรังไข่และประจำเดือนจะไม่กลับมาภายในทันที โดยส่วนใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 4-10 เดือน กว่าการทำงานของรังไข่และโอกาสในการตั้งครรภ์จะกลับมา หรือในบางรายอาจนานเป็นปีก็ได้ ดังนั้น หากต้องการที่จะตั้งครรภ์ จึงอาจต้องรอไปอีกซักระยะค่ะ ทั้งนี้ ก็ให้มีเพศสัมพันธ์เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ การตั้งครรภ์ก็จะน่าจะเกิดขึ้นได้ในที่สุดค่ะ แต่หากไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ภายใน 1 ปี จากที่หยุดฉีดยาไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของการมีบุตรยากค่ะ