• พยายามมีบุตรมา 4-5 ปีแล้ว แต่ยังไม่มี ควรทำอย่างไร

  • หนูอายุ21ปี มีแฟนที่คบหายุอาศัยมา4-5ปี อยากมีลูกค่ะปล่อยมาตลอด4-5ปีแต่ไม่มาสักทีค่ะ คุมกำหนดก้ไม่ได้คุมตั้งใจมีมาตลอดเป้นเพราะเหตุใดค่ะ ควรต้องทำยังไงดี คืออยากมีมากค่ะ ซื้อยาตัวไหนมากินก็ยังเหมือนเดิม
    ไอร่'เพ่ ป๊อบปี้ แสนแสบ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณไอร่'เพ่ ป๊อบปี้ แสนแสบ

    การมีบุตรยากคือภาวะที่มีเพศสัมพันธ์ต่อเนื่องสม่ำเสมอติดต่อกันเกิน 1 ปีขึ้นไป แต่ไม่สามารถมีบุตรได้

    สาเหตุเช่นฝ่ายหญิงมีมดลูกที่ผิดปกติ ท่อนำไข่ตีบตัน ไข่ตกไม่สม่ำเสมอ หรือสาเหตุจากฝ่ายชายเช่นจำนวนอสุจิน้อยหรือไม่แข็งแรง ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

    แนะนำการพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย และตรวจเพิ่มเติมตามที่จำเป็น เพื่อดูความแข็งแรงและจำนวนของอสุจิ หรือลักษณะของมดลูกและรังไข่ต่อไป ยังไม่ควรซื้อยาใดๆมาใช้เอง ควรหาสาเหตุและแก้ไขจากสาเหตุจะดีที่สุด