• ปล่อยมา หนึ่งปี แต่ไม่มีลูกจะทำอย่างไรค่ะ

  •  I'mook Smild Over
    สมาชิก

    อยากมีลูกมากค่ะ ปล่อยมา1ปีแล้วยังไม่มีเลยค่ะ ทำไงดีค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ I'mook Smild Over

    ภาวะมีบุตรยาก infertile คือ การที่มีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ภายใน หนึ่งปีค่ะ สาเหตุ

    ผู้ชาย

    อายุมาก

    มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน

    ความผิดปกติของอสุจิ เช่น การเคลื่อนไหว จำนวน และความแข็งแรง

    ท่อนำอสุจิ ตัน

    ยาบางชนิด

    สูบบุหรี่ ดื่มสุรา

    ผู้หญิง

    อายุมาก

    มดลูก หรือ รังไข่ผิดปกติ

    โรคประจำตัว เช่น เบาหวาน

    ยาบางชนิด

    สูบบุหรี่ ดื่มสุรา

    แนะนำว่าให้พบแพทย์ เกี่ยวกับการมีบุตรยากค่ะ ต้องหาสาเหตุก่อนค่ะ

    แล้วหลังจากกนั้นจะได้พิจารณาการวางแผนการมีบุตรอีกครั้งค่ะ

    เมื่อทราบสาเหตุที่ทำให้มีบุตรยากแล้ว ต้องแก้ไขตามสาเหตุค่ะ

     เช่น ถ้าท่อนำอสุจิตีบ ผ่าตัดเชื่อม หรือ ถ้าเป็นเนื้องอกมดลูกผิดที่ต้องผ่าตัดค่ะ

    ถ้ายังไม่สามารถมีลูกได้ ก็แนะนำการให้วิธีช่วยอื่นๆ ค่ะ

    วิธีการช่วยอื่นๆ

    Intrauterine insemination (IUI)

    In-vitro fertilization (IVF)

    Intracytoplasmic sperm injection (ICSI)

    Sperm or egg donation

    Assisted hatching

    Electric or vibratory stimulation to achieve ejaculation

    Surgical sperm aspiration