• หลังฉีดยากระตุ้นให้ไข่ตกมีอาการปวดท้องน้อย และเจ็บบริเวณสะดือ ไม่ทราบว่าเป็นผลมาจากยาหรือเกิดจากอะไร

  •  ืnat
    สมาชิก

    รบกวนสอบถาม คะ พอดีฉีดยาให้ไข่ตก เมื่อวันที่ 7 มี.ค. หลังจากนั้นกินยาฮอมโมน 2 ตัว รู้สึกมีอาการปวดท้องน้อย และเจ็บบริเวณสะดือ ไม่ทราบว่าเป็นผลมาจากยาหรือเปล่าคะ และมีอาการเหมือนประจำเดือนจะมาเลยคะ

    ืnat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ten

    การฉีดยากระตุ้นให้ไข่ตกนั้น จะทำให้มีการตกไข่ในวันตามที่แพทย์กำหนดและควรมีเพศสัมพันธ์ในวันและเวลานั้นๆหรือภายใน 48 ชั่วโมงเพื่อให้เกิดการตั้งครรภ์

    ผลข้างเคียงจากยากระตุ้นไข่ตกที่พบได้บ่อยๆเช่น  ไม่สบายท้อง จุกแน่น อึดอัดแน่นท้อง น้ำหนักขึ้น เพราะไข่โตขึ้น คลื่นไส้และอาเจียนได้

    ดังนั้นจากที่กล่าวมาอาจเป็นผลข้างเคียงจากยา ให้สังเกตอาการ และยืนยันการตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพันธ์ โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ