• ท้องได้ 5 สัปดาห์ ตรวจพบเจอถุงน้ำหรือเนื้องอกที่รังไข่ อันตรายไหม

  •  PR168
    สมาชิก

    เพิ่งไปฝากท้องมา อายุครรภ์ 5 สัปดาห์ หมอตรวจพบถุงน้ำรังไข่หรือเนื้องอก
    หมอยังไม่มั่นใจค่ะ ขนาด 4.7 เซนติเมตร อันตรายไหมคะ
    ตอนนี้กังวลมาก กลัวมากค่ะคุณหมอ
    กลัวเป็นอันตรายต่อลูกกับตัวหนูเอง
    อัลตร้าซาวก็ยังไม่เห็นตัวเด็กเลยค่ะ

    PR168  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPangrich168

    การอัลตราซาวน์หน้าท้องในหญิงตั้งครรภ์เป็นการใช้หลักการแสงและเงาเพื่อประเมินขนาดทารก และเอาไปเทียบเคียงว่า เด็กตัวขนาดนี้ น่าจะอายุครรภ์สักเท่าไร

    โดยปกติจะเห็นตัวเด็กและถุงตั้งครรภ์ได้ชัดเจนกรณีอัลตราซาวน์ผ่านทางหน้าท้องเมื่อประมาณ 6-8 สัปดาห์ขึ้นไปเป็นอย่างน้อย ดังนั้นการยังไม่เห็นในระยะนี้อาจจะยังไม่ได้ผิดปกติอะไร

    ส่วนถุงน้ำรังไข่หรือเนื้องอกที่แพทย์พบนั้น จะต้องดูให้ชัดเจนว่าเป็นก้อนตรงตำแหน่งใด ลักษณะก้อนน่าจะบ่งบอกถึงก้อนเนื้อชนิดใด ซึ่งจากขนาดที่กล่าวมาขนาดยังไม่ได้ใหญ่มาก และอาจจะไม่ได้รบกวนต่อการตั้งครรภ์ก็ได้ ขึ้นกับตำแหน่งที่แน่นอนของก้อนด้วย แนะนำสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรง ส่วนใหญ๋การมีก้อนขนาดไม่ใหญ่มาก ไม่ใช่เนื้อร้าย ไม่ได้ส่งผลอันตรายต่อการต้งครรภ์อย่างชัดเจน ยังไม่ต้องกังวลจนเกินไปค่ะ