• รับประทานยาคุมฉุกเฉิน หลังมีเพศสัมพันธ์หลั่งนอกไม่ถึง 20 นาที แต่ประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสท้องไหม

  •  Do Nut
    สมาชิก
    เรามีพสพ.กับแฟน วันที5/3/64 สามรอบ แต่หลั่งนอกทุกครั้ง รอบแรกหลั่งนอก แล้วต่อรอบสองให้แฟนไปล้าง มาต่อรอบสามแฟนไม่ล้าง เรากินยาคุมฉุกเฉินไปไม่ถึง20นาทีหลังมีพสพ. แต่เเมื่อเดือนกุมภาเมนมาช่วงวันที่ 9-15ตอนนี้ประจำเดือนไม่มาเลยค่ะ ดูจากแอพflo มันขึ้นเมนมาช้า 7 วัน นับจากที่เรากินยาคุมไป มันควรมาวันที่9/3/64 จะเป็นอะไรมั้ยคะ มีโอกาสท้องกี่% เรากินยาคุมฉุกเฉินของ Madonna อ่ะค่ะเป็นแบบ1เม็ด ทราบอยู่ค่ะว่ายาคุมทำให้เมนมาช้า แต่มันมาช้าขนาดนี้เลยเหรอคะ เป็นอาทิตย์แล้ว แอบกังวล วอนตอบทีนะคะ ขอบคุณค่ะ
    Do Nut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Do Nut

    การมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอกยังมีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีการดังกล่าวเพื่อคุมกำเนิดอย่างเด็ดขาด

    การกินยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไปทีหลังนั้น แม้จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ 80-90% แต่ไม่แนะนำให้ใช้บ่อยๆ เพราะอาจทำให้มีผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติ ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน และยังมีประสิทธิภาพที่ต่ำกว่ายาคุมชนิดอื่นๆหรือการใส่ถุงยางอนามัย

    ประจำเดือนที่มาช้าจากยา ไม่ควรทำให้ช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อนค่ะ ถ้าช้ากว่านี้แล้ว ควรจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป