• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 9 และ 10มีนาคม อยากทราบว่าตรวจการตั้งครรภได้หรือยัง

  •  May Suppicha
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์วันที่9,10มีนา อยากทราบว่าตรวจการตั้งครรภได้หรือยังหรอคะ
    May Suppicha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ May Suppicha

    การตรวจการตั้งครรภ์ใช้หลักการตรวจจับหาฮอร์โมนที่สร้างจากรกในหญิงตั้งครรภ์ ตรวจได้จากทั้งทางเลือดและปัสสาวค่ะ

    โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ จึงอาจจะตรวจได้ที่ประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังจากนี้ หรือไปยืนยันผลที่รพได้อีกครั้ง หากไม่แน่ใจผลตรวจ หรือผลตรวจเป็นลบแต่รอบเดือนไม่มาตามปกติ