• มีเพศสัมพันธ์ในช่วงวันที่ใกล้จะมีประจำเดือนมา ไม่ได้ป้องกัน จะท้องไหม

  •  praiprai
    สมาชิก
    ขออนุญาตค่ะ มีเพศสัมพันธ์ใกล้วันที่ประจำเดือนจะมา มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกแล้วก็ไม่ได้ป้องกันค่ะ มีเลือดออกเล็กน้อย ก่อนจะมีเพศสัมพันธ์ฝ่ายชายช่วยตัวเองเสร็จแล้วค่อยมาร่วมเพศสัมพันธ์กัน ฝ่ายชายกลัวว่ามีน้ำอสุจิที่ค้างอยู่หลั่งเข้ามาในช่องคลอด จะท้องไหมคะ (แล้วถ้าหลังจากวันที่มีเพศสัมพันธ์แล้วประจำเดือนมาคือปกติไม่ท้องใช่ไหมคะ)
    praiprai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ praiprai

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงวันที่ใกล้จะมีประจำเดือนมา ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด เพราะเป็นวิธีที่ทำให้เกิดการผิดพลาดได้สูง แต่ถ้าหลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว มีรอบเดือนที่มาตามปกติ ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้ตั้งครรภ์

    การที่เพศชายมีการหลั่งอสุจิก่อนหน้านั้น ไม่ได้บอกว่าตอนที่มีเพศสัมพันธ์จะไม่มีน้ำอสุจิออกมา

    ดังนั้นจากที่กล่าวมามีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงถ้าไม่ได้ป้องกันเลย หากเป็นเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมงก็อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน และหลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือนอีกครั้ง และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ