• หลังกินยาคุมฉุุกเฉิน กินซ้ำอีกรอบได้ไหม ช่วงที่ใช้ยาซ้ำ จะเสี่ยงเป็นช่วงตกไข่ที่ถูกเลื่อนมาหรือเปล่า

  •  kwichy
    สมาชิก
    อยากทราบว่าหากในครั้งแรกได้ใช้ยาคุมฉุกเฉินไปในช่วงที่เป็นประจำเดือนวันที่ 3 ยาจะส่งผลไปยับยั้งการตกไข่เลื่อนออกไปใช่มั้ยคะ แล้วสามารถบอกได้รึป่าวว่าจะเลื่อนไปกี่วัน แล้วหากต่อมาหลังจากนั้นมีเหตุจำเป็นให้ต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินอีก 1 เม็ด(30 หลังจากนั้น) จะถือว่าช่วงที่ใช้ยารอบสองเสี่ยงเป็นช่วงตกไข่ที่เลื่อนมารึป่าวคะ
    kwichy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณkwichy

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉินนั้นเป็นการทำให้ผนังมดลูกไม่เหมาะต่อการฝังตัวของตัวอ่อน ไม่ได้มีผลต่อการตกไข่แต่อย่างใด

    และไม่ควรเป็นวิธีการที่ใช้เป็นประจำเพื่อคุมกำเนิด เพราะมีประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมแบบปกติและอาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้มาก

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันอีก ก็อาจจะต้องมีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินอีก และสังเกตรอบเดือนหลังใช้ยา หรือตรวจยืนยันการตั้งครรภ์หลังจากนี้อีกครั้งค่ะ