• มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน ตอนนี้กินยาคุมแบบ 28 เม็ดอยู่ จะท้องไหม

  •  ดิว เสี
    สมาชิก
    คือหนูประจำเดือนมาวันที่26 แล้วมีเพศสัมพันธ์หลังในกับแฟนวันที่31 และหนูกินยาคุมแบบรายเดือน28เม็ดประจำเดือนจะมาทุกๆวันที่26 อยากทราบว่าจะท้องไหมคะ
    ดิว เสี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ดิว เสี

    หากในระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์ เป็นช่วงที่กินยาคุมกำเนิดอยู่อย่างต่อเนื่อง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆน้อยกว่า 1% ค่ะ เพราะการใช้ยาคุมกำเนิดจนหมดแผงนั้นๆ จะไม่มีไข่ตก และไม่น่าทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้

    ตอนนี้ให้สังเกตอาการ ส่วนใหญ่ถ้าเป็นแบบ 28 เม็ด ประจำเดือนมักจะมาในช่วง 7 เม็ดสุดท้ายที่เป็นเม็ดแป้ง

    หากประจำเดือนไม่มาในช่วงที่กินยา 7 เม็ดสุดท้าย ควรจะต้องตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อนที่จะกินยาคุมแผงถัดไป สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ