• อยากมีบุตร มีเพศสัมพันธ์ในช่วงวันที่น่าจะมีไข่ตก ตรวจการตั้งครรภ์ยังไม่ได้ 2 ขีดเข้ม มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  ten1979
    สมาชิก

    ดิฉัน อายุ 41 ปี อยากรบกวนสอบถามคะ แอพนับวันไข่ตกมาดู พอถึงวันที่ 12  ไข่ตก ก็ใช้ที่ตรวจมาตรวจแต่ขีดที่ 2 ขึ้นไม่ชัดเจน และก่อนหน้านั้นวันที่ 10-11  มีอะไรกับแฟน เลยไม่แน่ใจว่าจะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ

    ten1979  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณten1979

    หากมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย หรือใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆอยู่เลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ แต่ถ้าอายุมากแล้ว อาจจะตั้งครรภ์ได้ยากกว่าในวัยเจริญพันธุ์ และมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงกับมารดาและบุตรได้มาก แนะนำการปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพ และวางแผนการตั้งครรภ์แต่เนิ่นๆด้วย

    การตรวจยืนยันการตั้งครรภ์นั้น จะให้ผลบวก คือตรวจเจอฮอร์โมนจากรก ประมาณวันที 10-14 หลังปฏิสนธิ และให้ผลบวกจะขึ้น 2 ขีดเข้มชัดเจนค่ะ

    ในที่นี้อาจจะต้องยืนยันอีกครั้งที่ประมาณ 1 สัปดาห์หลังจากนี้ หรือไปยืนยันที่รพอีกครั้งค่ะ