• ไปบริจาคเลือดเป็นไวรัสตับอักเสบบี ต่อมาสามเดือนไม่เจาะไม่พบเชื้อแต่มีภูมิแล้วทำไมยังบริจาคเลือดไม่ได้ครับ

  •  changkeaw
    สมาชิก

    ไปบริจาคเลือด หมอบอกเปนไวรัสบี  จากนั้นอีก3เดือน เจาะเลือดตรวอีกครั้ง  หมอบอกว่าไม่มีเชื้อแล้ว แล้วมีภูมิคุ้มกันแล้ว  แต่หมองดไม่ให้บริจาคเลือดอีกต่อไป  เปนเพราะอะไรคับ   แล้วจะทำอย่างไรให้กลับมาบริจาคได้อีก เพราะเคยบริจาคเลือดมาเกือบ 10 ปีแล้ว

    สวัสดีคะคุณ changkeaw

    ตามหลักของ CDC ไม่ว่าเมื่อใดที่คุณเจาะเลือดแล้วพบการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี ไม่ให้บริจาคเลือดเด็ดขาด ไม่ว่าต่อมาจะตรวจไม่พบเชื่อค่ะ

    เนื่องจากว่า การบริจาดเลือดจะทำให้คนที่ได้รับเลือดมีโอกาสติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีได้ค่ะ

    เพราะโรคนี้เป็นโรคที่ติดต่อทางเลือดค่ะ

    เลือดผลิตภัณฑ์จากเลือด ก็ทำให้ติดได้ค่ะ

    การที่ตรวจไม่พบไวรัสไม่ได้หมายความว่าไม่มีเชื้อค่ะ เนื่องจากว่าอาจจะน้อยมากจนไม่พบเชื้อไวรัสแต่ยังมีเชื้ออยู่ค่ะ