• กินยา fluconazole บริจาคเลือดได้ไหม หรือต้องหยุดยากี่วัน

  •  yokyok
    สมาชิก

    กินยา fluconazole ไปแล้วบริจาคเลือดได้ไหมค่ะ แล้วจะบริจาคเลือดได้ต้องหยุดยากี่วัน

    สวัสดีค่ะ คุณ yokyok,

                          ผู้ที่จะบริจาคเลือดนั้น ไม่ควรทานยาเหล่านี้ ได้แก่ แอสไพริน (Aspirin)  ยาแก้ปวดแก้อักเสบในกลุ่ม NSAIDs (เช่น ยา lbuprofen, ยา Diclofenac)  ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ ยาต้านการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเกล็ดเลือด ยารักษาโรคต่อมลูกหมาก ยาปลูกผม ยารักษาสิว ยารักษาสะเก็ดเงินหรือโรคเรื้อนกวาง ยาเพิ่มการเจริญเติบโต (growth hormone) เป็นต้น

                          สำหรับยา fluconazole ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อรานั้น หากทานอยู่ ก็ไม่ควรไปบริจาคเลือดค่ะ เพราะในกระแสเลือดย่อมมียาอยู่ หากผู้อื่นได้รับเลือดเราไป และเกิดแพ้ยาในกลุ่มนี้ ก็จะอันตรายต่อผู้รับเลือดได้ค่ะ

                          หากจะบริจาค ควรหยุดทานยาอย่างน้อย 3 วัน และต้องไม่มีอาการของโรคที่เป็นอีก (ที่ต้องทานยาตัวนี้) หรือหายจากโรคแล้วค่ะ