• อยากตั้งครรภ์ มีเพศสัมพันธ์ หลั่งในมาตลอดหนึ่งปี ไม่ตั้งครรภ์เลย ควรทำอย่างไร

  •  Sukanya Reawwong
    สมาชิก
    หนูกับแฟนตั้งใจมีลูกมากค่ะ. แฟนอายุ23 สูง170 นน70. ส่วนหนูอ้วนค่ะช่วงที่เราเริ่มปล่อยแรกๆหนูหนัก87. สูง167. อายุ20 ปัจตุบันนน105โลแล้ว😭 เข้าเรื่องนะค่ะ คือหนูกับแฟนตั้งใจอยากมีลูกมาก...แต่ปล่อยเท้าไหร่ก็ไม่ท้อง. สิ้นเดือนมีนา63นี้ก็ครบ1ปีที่เราปล่อยกันมาตลอด. แต่ไม่มีวี่แววเลยค่ะ😭 เริ่มท้อแล้วค่ะ ระยะเวลา1ปีนี้. มีบางเดือนที่ประจำเดือนมาไม่ตรงวัน ตอนนั้นคือดีใจมาก. ไปซื้อที่ตรวจมา2อัน. ขาดวันแรกก็ตรวจเลยค่ะ. ปรากฎว่สขึ้นขีดเดียว. แต่ไม่เป็นไร. รออีกสัก1อาทิตย์. เหมือนเดิมขีดเดียว. พอตรวจอันที่2เสดประจำเดือนมาเลย. ตั้งแต่นั้นมาปประจำเดือนก้เลื่อนวันตลอด. ไม่เคยตรงกันสักเดือน. มีช่วงปีใหม่รู้สึกตัวเองเวียนหัว. อยากจะอ้วกอย่างเดียว. กินไรไม่ค่อยลงอ๋อลืมมบอกช่วงนั้นเมนยังไม่มาค่ะเพราะยังไม่ถึงวัน. เลยให้แฟนไปซื้อที่ตรวจมา. ตรวจยังไงก็ยังขีดเดียว. คือท้อมากๆเลยค่ะ. ขอวิธีและคคำแนะนำหน่อยค่ะ
    Sukanya Reawwong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sukanya Reawwong

    การมีปัญหาในการมีบุตรเกิน 1 ปีขึ้นไปนั้น อาจจะมีสาเหตุทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย สาเหตุทางฝ่ายหญิงที่เจอได้บ่อยเช่นมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ซึ่งสัมพันธ์กับเรื่องน้ำหนักตัวที่มากผิดปกติ การที่ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล โรคไทรอยด์ ความผิดปกติที่บริเวณมดลูกและปากมดลูก ท่อนำไข่ตีบตันจากเคยมีการติดเชื้อในอุ้งเชิงกรานมาก่อน เป็นต้น ส่วนสาเหตุทางฝ่ายชายเช่นจำนวนอสุจิน้อยหรือไม่แข็งแรง ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

    ดังนั้นควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียด และพาสามีไปด้วย การแก้ไขควรแก้ไขตามสาเหตุที่มี ในระหว่างนี้นั้นควรรักษาสุขภาพทั่วไปให้แข็งแรง หมั่นออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่