• กรรมพันธุ์มีส่วนเกี่ยวกับการมีบุตรยากไหม

  •  yeayaa
    สมาชิก

    อยากทราบว่า กรรมพันธุ์มีส่วนเกี่ยวกับการมีบุตรยากไหมคะ

    yeayaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ yeayaa

    การมีบุตรยากคือการที่ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้หลังการมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอเป็นเวลา 1 ปีขึ้นไป โดยมีสาเหตุได้จากหลายอย่างทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง

    สาเหตุทางฝ่ายหญิงที่พบได้บ่อย เช่นมีมดลูกที่ผิดปกติ ท่อนำไข่ตีบตัน ไข่ตกไม่สม่ำเสมอ หรือสาเหตุจากฝ่ายชายเช่นจำนวนอสุจิน้อยหรือไม่แข็งแรง ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น ดังนั้นจะเห็นว่ากรรมพันธุ์ไม่ได้มีส่วนโดยตรง ยกเว้นเป็นโรคความผิดปกติบางประเภทที่ทำให้มีโครโมโซมหรือโครงสร้างร่างกายผิดไป แต่อันนั้นจะไม่เรียกว่าเป็นกรรมพันธุ์ แต่เป็นโรคความผิดปกติทางพันธุกรรม คือมีความผิดปกติในตัวเองโดยอาจจะไม่เกี่ยวกับพ่อแม่ค่ะ

    การหาสาเหตุที่แน่ชัด แนะนำพบสูตินรีแพทย์ แพทย์จะตรวจร่างกายทั้งสามีและภรรยาอย่างละเอียดและส่งตรวจเพิ่มเติมที่จำเป็นต่อไป