• อยากมีลูก แต่มีโรคประจำตัว ควรทำอย่างไร

  •  Nwiya Boonsar
    สมาชิก
    หนูอยากมีลูกกับแฟนมากค่ะจะ3ปีแล้วควรทำไงค่ะแต่อีกอย่างคือหนูมีโรคประจำตัว
    Nwiya Boonsar  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nwiya Boonsar

    ไม่แน่ใจว่าโรคประจำตัวที่กล่าวมาคือโรคอะไร หากทราบแน่ชัดจะพอให้ข้อมูลได้มากขึ้น

    โดยหากมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันอย่างสม่ำเสมอเกิน 1 ปีแล้วไม่มีบุตร อาจจัดว่าเป็นผู้มีบุตรยาก สาเหตุเช่นมีมดลูกที่ผิดปกติ ท่อนำไข่ตีบตัน มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ไข่ตกไม่สม่ำเสมอ หรือสาเหตุจากฝ่ายชายก็ได้เช่นการมีจำนวนอสุจิน้อยหรือไม่แข็งแรง ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่างๆดังกล่าวไป และจะแก้ไขได้อย่างไรต่อไป