• ประจำเดือนมาไม่ปกติ ทานยาปรับฮอร์โมน พอหยุดทาน ประจำเดือนก็มาผิดปกติอีก ยังไม่เคยตั้งครรภ์

  • หนูเคยฉีดยาคุมกำเนิดแบบ3เดือนประจำเดือนไม่มีเลยมา5ปีค่ะ แล้วหยุดฉีดจะปล่อยให้มีน้อง หยุดฉีดได้1ปี ประจำเดือนมาผิดปกติค่ะคือ มีมาทุกวันเกือบครึ่งเดือน มาแบบหยดน่อยๆต่อวันค่ะ แล้วก้ได้หาหมอ หมอให้ทานยาปรับประจำเดือน กินยุ่1ปีค่ะ พอหยุดกิน ประจำเดือนก้มาผิดปกติอีก ล่าสุดประเดือนมา10วัน มาแบบกระปิบกระปอย หยดน้อยๆ ก้หาหมอค่ะ ตรวจภายในกลัวเปนมะเร็ง มะเร็งไม่ได้เปน หมอก้ให้ทานยาปรับฮอโมน ก้ทานตามที่หมอบอก แต่อยากรุ้ว่ายาฮอโมนประจำเดือนที่ทานนี้ เวลามีอะไรกับคู่นอน จะท้องมั้ยค่ะ ยาฮอโมนใช่ยาคุมกำเนิดหรือป่าวค่ะ เพราะทั้งแฟนและตัวหนูก้ไม่มีใครเปนหมัน สุขภาพดีปกติ มีแต่หนูที่ประจำเดือนมาผิดปกติ หนูปล่อยท้องมา3ปีแล้ว ยังไม่มีน้องเลย ทานยาฮอโมนอย่างเดียวเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ นู๋รส แม่สาวเสียงเหน่อ,

                         ยาปรับฮอร์โมนที่ทาน ส่วนใหญ่คือยา norethisterone ซึ่งไม่สามารถใช้ในการคุมกำเนิดได้หากทานเพียงตัวเดียว ดังนั้น หากไมได้ใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ ร่วมด้วย และยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ภายใน 3 ปีดังกล่าว ก็ถือว่ามีภาวะมีบุตรยากค่ะ

                        ส่วนสาเหตุที่ทำให้มีภาวะมีบุตรยากนั้น อาจเกิดได้ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย โดยสาเหตุจากฝ่ายหญิงพบได้ 40%-50% จากฝ่ายชายพบได้ 25%-30% ที่เหลือคือเกิดจาก 2 ฝ่ายร่วมกัน และการตรวจไม่พบสาเหตุ

                       สาเหตุจากฝ่ายชาย คือมีปริมาณอสุจิน้อยหรืออสุจิไม่แข็งแรง อสุจิผิดปกติ

                        สำหรับฝ่ายหญิงอาจเกิดจาก

                       - การตกไข่ที่ไม่สม่ำเสมอ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีโรคอ้วน เป็นต้น ซึ่งมีผลทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติด้วย

                      - มีซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่ ท่อนำรังไข่อุดตัน มีเนื้องอกมดลูกในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีพังผืดในอุ้งเชิงกรานหรือที่ปีกมดลูก เป็นต้น

                       ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

                       ดังนั้น เในเบื้องต้น หากฝ่ายชายยังไม่เคยตรวจหาปริมาณและความแข็งแรงของอสุจิ ก็อาจไปตรวจหาก่อน หากปกติดี ก็แสดงว่าน่าจะมีสาเหตุจากฝ่ายหญิง ซึ่งควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เเฉพาะทางด้านการมีบุตรยาก เพื่อหาสาเหตุของการมีลูกยากและรักษาค่ะ