• มีเพศสัมพันธ์มา 10 ปีแบบหลั่งนอก ประจำเดือนเดิมมาไม่สม่ำเสมอ ต้องการมีบุตร ควรทำอย่างไร

  •  Pearry
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ คือหนูมีอะไรกับแฟนมา 10 กว่าปี จนตอนนี้แต่งงานแล้ว ไม่เคยป้องกันเลยค่ะ (หลั่งนอกตลอด) และหนูก็ประจำเดือนมาไม่เคยตรงเลยค่ะ ล่าสุดคือ มิถุนามาวันที่ 9 พอเดือนกรกฎามาวันที่ 24 เดือนสิงหายังไม่มาค่ะ อยากปรึกษาว่า ตอนนี้อยากปล่อยมีน้องค่ะ หนูควรไปตรวจร่างกายก่อนไหม หรือปล่อยได้เลย จะมีผลอะไรกับเด็กไหมคะ
    Pearry  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pearry

    การมีเพศสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง ไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือยาคุมกำเนิดติดต่อกันเกิน 1 ปีขึ้นไป แต่ยังไม่มีบุตรนั้น อาจเข้าข่ายภาวะผู้มีบุตรยากได้

    ซึ่งภาวะมีบุตรยากอาจมีสาเหตุมาจาก การมีมดลูกที่รูปร่างผิดปกติ ท่อนำไข่ตีบตัน ไข่ตกไม่สม่ำเสมอ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ซึ่งอาจจะอธิบายสาเหตุว่าทำไมประจำเดือนจึงมาไม่สม่ำเสมอร่วมด้วยได้ หรือสาเหตุจากฝ่ายชายเช่นจำนวนอสุจิน้อยหรือไม่แข็งแรง ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

    ควรปล่อยมีเพศสัมพันธ์หลั่งในตามปกติต่อเนื่องดูก่อน หากยังไม่มีการตั้งครรภ์นั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่อาจทำให้มีภาวะมีบุตรยาก และแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆต่อไป ร่วมกับตรวจร่างกายเพื่อดูความพร้อมในการมีบุตร เจาะเลือดตรวจหาโรคติดต่อหรือโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ร่วมไปด้วย ควรพาสามีไปด้วยค่ะ