• น้ำเชื้อไม่ละลายทำให้มีบุตรยาก จะแก้ไขได้อย่างไร

  •  MAT2020
    สมาชิก

    ผมกับแฟน แพลนจะมีลูก ปล่อยธรรมชาติมาเกือบปี ก็ยังไม่ติด
    ผมเลยไปตรวจน้ำเชื้อที่แลปเอกชน ผลคือ น้ำเชื้อไม่ละลาย (ใช้เวลามากกว่า 2 ชม.)
    ทีนี้ จะไปตรวจทั้งคู่ที่โรงพบาบาล ก็ยังติดช่วง COVID-19 เลยไม่กล้าไป
    ลองค้นหาข้อมูลแล้ว แทบไม่พบเลย มีแต่บอกแค่ว่า น้ำเชื้อไม่ละลายคืออาการผิดปกติ เช่นผิดปกติทีต่อมลูกหมาก ผมไม่รู้สึกมีอาการปวด ฉี่ก็ปกติ
    ในเบื้องต้น ผมควรทำยังไง เช่น การดูแลร่างกาย เพื่อให้ได้ผลที่ดีขึ้นครับ
    หรือว่า ต้องพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างไรบ้าง
    หากต้องไปพบแพทย์เฉพาะทาง ควรไปด้านไหน

    ผมอายุ 40 ปี ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ค่อนข้างบ่อย ไม่สูบบุหรี่

    MAT2020  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MAT2020

    ภาวะการมีบุตรยากคือภาวะที่คู่สมรสไม่สามารถตั้งครรภ์ได้หลังจากมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ คือมีเพศสัมพันธ์เฉลี่ยสัปดาห์ละ 2-3 วัน โดยไม่คุมกำเนิดอย่างน้อย 1 ปี

    โดยปัญหาทางเพศชายที่พบบ่อยคือปัญหาความไม่แข็งแรงของตัวอสุจิ จึงมีวิธีการตรวจวิเคราะห์น้ำอสุจิ ซึ่งจะมีการตรวจทั้งปริมาณ ความเป็นกรดเบสของตัวอสุจิ  ความหนืด และการละลายตัวของน้ำอสุจิ โดยปกติ การละลายตัวของน้ำอสุจิจะใช้เวลาไม่เกิน 1ชั่วโมง การที่อสุจิใช้เวลาเกินกว่าปกติในการละลาย จะมีผลทำให้ตัวอสุจิไม่ออกมาผสมกับไข่ หรืออสุจิเสียสภาพไปก่อนที่จะสามารถเข้าไปผสมกับไข่ได้

    กรณีเป็นความผิดปกติในลักษณะนี้ การใช้วิธีทางการแพทย์เข้ามาช่วยเช่นการทำเด็กหลอดแก้ว  โดยแพทย์จะให้ฝ่ายหญิงรับประทานยากระตุ้นการตกไข่ จากนั้นจึงนำไข่ออกจากรังไข่ เพื่อผสมกับอสุจิในห้องทดลอง คือแพทย์เป็นผู้ทำการปฏิสนธิให้ภายนอกร่างกาย แล้วเอาตัวอ่อนฝังกลับเข้าไปในเพศหญิง หรือการทำอิ๊กซี ซึ่งจะมีที่ใช้ในกรณีที่ฝ่ายชายผลิตอสุจิได้น้อย หรือคุณภาพของอสุจิต่ำ หรือกรณีที่ใช้ในกรณีที่ทำเด็กหลอดแก้วไม่สำเร็จ วิธีการของการทำอิ๊กซีเป็นส่วนหนึ่งในการทำเด็กหลอดแก้ว โดยแพทย์จะฉีดน้ำเชื้อที่มีอสุจิสุขภาพสมบูรณ์เข้าไปปฏิสนธิกับไข่ของฝ่ายหญิงโดยตรง จึงไม่ต้องรอให้น้ำอสุจิละลายตัวออกมาค่ะ

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์ด้านการเจริญพันธุ์หรือการทำเด็กหลอดแก้ว สอบถามได้จากรพ.ใกล้บ้าน หรืออาจขอพบสูตินรีแพทย์ทั่วไปก่อน ซึ่งอาจจะแนะนำแพทย์ที่เฉพาะทางลงไปในด้านดังกล่าวให้ได้