• กินยาคุมติดต่อกันมาหลายแผง เพิ่งหยุดมาได้เดือนกว่า มีเพศสัมพันธ์แต่ยังไม่ตั้งครรภ์ จะมีโอกาสกลับมาตั้งครรภ์ไหม

  •  แอน จี้.
    สมาชิก
    หนูปล่อยเอาลูกมา1เดือนกว่าๆแต่นึกว่ามีลูกแล้วแต่ที่ไหนได้ไม่มีพอาทิตย์ที่5ประจำเดือนมา แล้วเดือนนี้หนูก็ปล่อนเอาลูกอีก แต่หนูอยากทรายว่าเปนเพราะสาเหตุอะไรค่ะ หรือเมื่อก่อนเปนเพรากินยาคุมติดต่อกันมาจนทำให้มดลูกแห้งรึป่าวค่ะ แต่เดือนนี้หนูก็ปล่อนเอาลูกอยู่ค่ะไม่รุว่าจะติดหรือป่าว
    แอน จี้.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แอน จี้.

    การมีบุตรยากคือภาวะที่มีเพศสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลา 1 ปีแต่ไม่สามารถมีบุตรได้

    หากเพิ่งหยุดการกินยาคุมมาได้แค่ประมาณ 1 เดือนกว่าๆ อาจจะยังไม่มีการตกไข่กลับมาเป็นปกติได้ ปกติแล้วมักจะกลับมาตั้งครรภ์ได้หลังหยุดยาคุมประมาณ 1-6 เดือน การใช้ยาคุมอาจทำให้ผนังมดลูกบางได้ชั่วคราว แต่สุดท้ายแล้วถ้าไม่มีความผิดปกติของรังไข่หรือมดลูก ร่างกายจะกลับมาเป็นปกติและตั้งครรภ์ได้

    ตอนนี้รักษาสุขภาพทั่วไปให้แข็งแรง รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ อาจไปตรวจเลือดเบื้องต้นเพื่อคัดกรองภาวะโลหิตจางหรือโรคทางพันธุกรรมเช่นธาลัสซีเมียเตรียมเอาไว้ก่อนได้