• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน 3 โมง แล้วมีเพศสัมพันธ์อีกตอนใกล้จะถึงเวลากินยาตอนตี 3 จะท้องไหม

  •  Thita Sriphothong
    สมาชิก
    ปกติจะเป็นคนกินยาฉุกเฉินทุกครั้งเวลาไม่ได้ใส่ถุงล่ะวันพุธมีเพศสัมพันกับแฟนแล้วไม่ได้ใส่ถุงไม่ได้ปล่อยในและวันนั้นร้านยาปิดเลยมาซื้อยาฉุกเฉินกินตอน3โมงกว่าในวันพุธแล้วสักพักก้มีเพศสัมพักกันอีกแต่รอบนี้ปล่อยในและไม่ได้ใส่ถุงแล้วพอตี3มันจะครบ12ชั่วโมงที่ต้องกินยาอีกครั้งก้ตื่นมากินถ้าเป็นแบบนี้มีโอกาสท้องมั้ยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Thita Sriphothong,

                           หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกไปในเวลา บ่าย 3 โมง และได้มีเพศสัมพันธ์อีกในระหว่างที่ยังไม่ถึงเวลาทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่ 2 ยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่ได้ทานไปแล้ว และที่กำลังจะทานตอนตี 3 จะสามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งที่ 2 ได้ โดยประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์จะขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานเม็ดแรกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ในครั้งแรก

                            อย่างไรก็ตามยาคุมฉุกเฉินไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% และหากมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้งไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะอาจทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติได้ ควรใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น