• มีตกขาวออกมาเละๆเหมือนนมบูด มีกลิ่นอับ คันที่อวัยวะเพศหญิง คืออะไร รักษาอย่างไร เคยกินยารักษาแล้วไม่หาย

  •  askask
    สมาชิก
    เป็นตกขาวค่ะ ลักษณะที่ขาวบางครั้งออกมาแบบเละๆเหมือนนมบูด บางครั้งออกมาแบบเป็นผงขาวๆเล็กๆติดกางเกงในเวลาที่เกาค่ะ มีกลิ่นอับ แล้วก็คันตรงบริเวณช่วงบนคลิสตอริสขึ้นไปอ่ะค่ะ เคยกินยารักษาเชื้อราแล้ว แต่ไม่หาย ถ้าเป็นไม่มากแบบเป็นก้อนเยอะๆ ต่องใส่แผ่นอนามัยมั้ยคะ แล้วสามารถมีเพศสัมพันผธ์ได้มั้ยคะ ถ้าก่อนมีเพศสัมพันธ์เราล้างทำคงามสะอาดดีแล้ว ขอบคุณค่ะ มีวิธีการรักษายังไงคะ ขอบคุณค่ะหมอ
    askask  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ askask

    อาการมีตกขาวออกมาเละๆเหมือนนมบูด มีกิล่นอับนั้น นึกถึงสาเหตุจากการติดเชื้อราในช่องคลอดมากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อกลุ่มแบคทีเรียหรือโพรโทซัวตรงช่องคลอดหรือปากมดลูก การติดเชื้อหนองใน หรือการระคายในช่องคลอดจากการสวนล้าง

    การติดเชื้อราในช่องคลอดนั้น ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่เกิดจากการขาดความสมดุลในช่องคลอด เช่นการไปสวนล้างบ่อยๆ การที่อยู่ในภาวะอับชื้นมากๆตลอด ภาวะเบาหวาน อาการอาจมีตกขาวสีขาวขุ่นจับเป็นก้อนคล้ายนมบูด คัน มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ เป็นภาวะที่กลับมาเป็นซ้ำๆได้

    หากเป็นการติดเชื้อราในช่องคลอดจริง การรักษาคือการใช้ยาต้านเชื้อราแบบเหน็บเข้าที่ช่องคลอด 7 วันติดต่อกันหรือยาฆ่าเชื้อราแบบรับประทาน โดยสูตินรีแพทย์จะเป็นผู้ช่วยเลือกวิธีการรักษาตามความเหมาะสมโดยดูจากความรุนแรงของโรค แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอีกครั้ง