• หลักการใช้ยาคุมกำเนิดหลังผ่าตัดเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ต้องทำอย่างไรค่ะ

  •  Manisilaphat Thatsaniyarak
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อาจจะยาวไปหน่อยนะคะ แต่อยากเล่าอาการให้ฟังแบบละเอียดค่ะ ดิฉันเป็นโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เป็นทั้ง endometriosis และadenomyosis รักษาด้วยการผ่าตัดแบบส่องกล้องไปแล้วเมื่อต้นเดือนนี้เอง ตอนที่ผ่ามีรอยโรคดังนี้ค่ะ

    1. รังไข่ข้างขวามี chocolate cyst ขนาด 6 ซ.ม.และ 2 ซ.ม. อยู่ติดกัน

    2. ท่อนำไข่ข้างซ้ายมี chocolate cyst

    3. ที่รังไข่ข้างซ้ายกับลำไส้มีพังผืดยึดติดกัน

    4. ในมดลูกมีพังผืด

    5. ที่กล้ามเนื้อมดลูกมีเยื่อบุมดลูดเจริญแทรกเข้าไปอยู่ในกล้ามเนื้อ ในส่วนนี้คุณหมอที่ผ่าตัดไม่สามารถเอาออกได้ค่ะ เพราะซีสต์อยู่ในกล้ามเนื้อมดลูก (คุณหมอแนะนำให้ดิฉันตัดมดลูกออก ถ้าไม่อยากปวดประจำเดือนมาก ๆ และมีลูกตามที่ต้องการแล้ว ก็ไม่ควรจะเก็บมดลูกไว้)

    6. มีติ่งเนื้อในช่องคลอด เป็นลูกที่มีหนามแหลมๆ ตรวจชิ้นเนื้อพบว่าเป็นหูดชนิดหนึ่ง

    ขณะนี้ดิฉันอายุ 35 ปี ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ แฟนยังไม่มี แต่มีความหวังเล็กน้อยว่าถ้าเจอผู้ชายที่ดีพอและเข้ากับดิฉันได้ อาจจะยอมแต่งงานและมีลูกด้วยกัน ดิฉันยังไม่อยากเสียโอกาสที่จะมีลูกค่ะ เลยยังตัดสินใจที่จะเอามดลูกไว้ต่อ และทนปวดประจำเดือนเอา (ปวดประจำเดือนในระดับ 8 เต็ม 10 เมนส์ไม่ไหลเยอะมากเท่าไหร่หรอกค่ะ แต่ปวดหลายวันหน่อย และเมนส์ก็มา่ตรงดี มาทุกเดือน ตรงเวลา ทุกครั้งที่ปวดก็จะกินอัยบูแกน แต่ก็ต้องเพิ่มปริมาณยาที่รับประทานแก้ปวดมากขึ้น ๆ เรื่อย ๆ )

    ดิฉันมีความกังวลใจมาก เรื่องยาที่จะต้องรับหลังการผ่าตัด หมอนัดเพื่อทำการรักษาต่อด้วยยาเดือนหน้า ลืมบอกค่ะ ก่อนจะผ่าตัดหมอให้กิน Mercilon 28 เพื่อคุมขนาดของซีสต์แต่ปรากฎว่ากินไป 3 กล่อง ซีสต์ไม่ยุบ แถมใหญ่ขึ้นค่ะจาก 5 เซนติเมตร กลายเป็น 6 เซนติเมตร แถมมาด้วยอีกก้อนนึง 2 เซนติเมตร แต่ช่วงที่กินยาคุมกำเนิดตัวนี้ ดิฉันปวดประจำเดือนน้อยลง

    หลังจากรับทราบว่าตัวเองป่วยเป็นโรคนี้ ก็ค้นคว้าหาข้อมูลอ่านมามากพอสมควร แต่ก็ยังมีคำถามข้อสงสัยมากมายอยู่ดี

    อยากทราบว่า หากไปพบแพทย์ แล้วแพทย์ให้ทางเลือกในการรักษาด้วยยาต่าง ๆ ดิฉันควรเลือกแบบไหนดีคะ (แต่เหมือนแพทย์ที่ผ่าตัดอยากให้ดิฉันฉีดยาคุมค่ะ ซึ่งดิฉันไม่อยากจะฉีดยาคุมเลย)

    1. Visanne

    2. Enantone

    3. ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนต่ำ

    4. ยาฉีดคุมกำเนิด

    และมีความสงสัยว่า...

    1. ดิฉันจะต้องรับยาพวกนี้ไปอีกนานแค่ไหนคะ พักรับยาบ้างได้ไหมคะ สมมุติยังหาแฟนไม่ได้ แต่อยากให้ร่างกายพักรับยาบ้างอะไรทำนองนี้ (อ่านเจอว่าใช้นาน ๆ ก็ไม่ดี เสี่ยงจะป่วยเป็นอย่างอื่นต่อ เช่น มะเร็งเต้านม เนื้องอกไรงี้ เราสามารถพักรับยาได้นานแค่ไหนคะ คือตอนที่กินยาคุมกำเ้นิดก็แอบเจ็บที่ฐานเต้านมซ้ายด้วยค่ะ นี่ก็ยังเจ็บนิด ๆ อยู่ แม้ช่วงนี้จะหยุดยาแล้วก็ตาม

    2. ยาฉีดคุมกำเนิดเพื่อรักษาโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ควรจะเป็นฮอร์โมนเดี่ยว หรือ ฮอร์โมนรวม ปกติที่รักษาได้ผลดีใช้แบบไหนเหรอคะ (ดิฉันแอบกลัวเรื่องอ้วน เรื่องความเหี่ยวย่นของผิวพรรณค่ะ ฝ้า ผิวแห้งกร้าน หน้ามัน ผมร่วง สิวระเบิด อารมณ์หงุดหงิด แบบคนวัยทอง ซึ่งอ่านเจอว่าเป็นผลข้างเคียง อายุ 35 แล้วมันจะโทรมเร็วมากเลยนะคะ แบบนี้โอกาสจะหาแฟนได้ยิ่งมีความเสี่ยงที่จะไม่ได้เข้าไปใหญ่ค่ะ 555 และปกติก็เป็นคนอารมณ์แปรปรวน ซึมเศร้า หดหู่ จิตดกบ่อย ๆ อยู่แล้วด้วย กลัวรับยาแบบฉีดแล้วเวลาโกรธจะคุมตัวเองไม่อยู่ค่ะ นอกเหนือไปจากนี้ อายุ 35 ปีแล้ว ถ้าเกิดอยากจะมีลูก หาแฟนได้ปุบปับ แต่ฤทธิ์ของยาคุมยังอยู่ 6 เดือน - 1 ปี กว่าจะได้มีลูกก็อายุมิปาไปใกล้จะ 40 เหรอคะ ต้องรอให้ฤทธิ์ของยาฉีดคุมกำเนิดหมด อายุก็แก่ลงทุกวัน ๆ กลัวลูกไม่สมประกอบค่ะ เครียดมากค่ะ ประเด็นนี้ ดิฉันไม่อยากรับยารักษาโรคนี้ต่อด้วยการฉีดยาคุมกำเนิดเลยค่ะ)

    3. ถ้าดิฉันอยากจะกินเป็น Visanne จะดีไหมคะ  และประสิทธิภาพในการรักษาจะพอ ๆ กับยาฉีดคุมกำเนิดไหม หรือดีกว่าคะ เคยอ่านเจอว่าตัวนี้ กินแค่ 6 เดือนหลังผ่าตัดใช่ไหมคะ แต่ยาค่อนข้างจะมีราคาแพงหน่อย

    4. ยาอะไรที่ได้ผลดีในการรักษา adenomyosis ที่ขึ้นอยู่ในกล้ามเนื้อมดลูกคะ บอกตรง ๆ นะคะ อยากเก็บมดลูกไว้จนวันตาย ไม่อยากถูกตัดจริง ๆ เลยอะค่ะ มันใจหายมาก มันเกิดมาพร้อมดิฉัน มันก็สมควรจะต้องตายไปพร้อมดิฉัน ไม่อยากเห็นมันถูกเอาออกไปก่อนน่ะค่ะ

    สุดท้ายนี้ดิฉันอยากเลือกเป็นยากินมากกว่ายาฉีดค่ะ  อยากขอคำแนะนำค่ะ แต่ถ้าในอนาคตดิฉันจะต้องเข้ารับการผ่าตัดอีกก็ไม่ซีเรียสนะคะ การผ่าตัดไม่ได้น่ากลัว และร่างกายก็ฟื้นตัวเร็วกว่าที่คิดเอาไว้มาก ในบางครั้งก็รู้สึกว่าไม่อยากให้ตัวเองได้รับยาอะไรเข้าร่างกายมากเกินไปด้วยน่ะค่ะ โดยเฉพาะยาที่แรง ๆ แบบยาฉีดคุมกำเนิด รบกวนขอคำแนะนำจากคุณหมอด้วยนะคะ ขอบพระคุณค่ะ (ขอโทษนะคะที่เขียนวกวนไปหน่อย แต่เครียดมากจริง ๆ ค่ะ)

     สวัสดีคะคุณ Manisilaphat Thatsaniyarak

    เรื่องendometriosis หรือการที่เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ ในกรณีของคุณได้รับการผ่าตัดแล้วยังเก็บเรื่องของมดลูก ไว้อยู่

    ยาที่แนะนำใช้ต้องเป็นยาในกลุ่มที่มีโปรเจสเตอโรนสูงค่ะ เพราะฮอร์โมนจะไปลดการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจน ทำให้การทำงานหรือการสร้างเนื่อบุมดลูกน้อยลงทำให้ผนังบางขึ้นนะค่ะ

    ซึ่งยาตัวแรกที่คุณกล่าวมา Visanne ก็เป็นยาที่ใช้ได้ค่ะ ออกฤทธิ์โดยตรงค่ะ แต่อย่างไรก็ตามการใช้ยาอาจจะทำให้การตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้ยากค่ะ

    ดังนั้นการรักษาหมอคงต้องให้อยู่กับดุลยพินิจแพทย์เจ้าของไข้ และคนไข้ตัดสินใจค่ะ