• กินยาคุมอยู่ แต่กินไม่ค่อยตรงเวลา แล้วมีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง มีโอกาสท้องไหม ตรวจหาการตั้งครรภ์ได้เมื่อไหร่

  •  Phattanan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ถ้าเรามีอะไรกับแฟนในวันไข่ตกแต่แฟนใส่ถุงยางแล้วเราเองก็กินยาคุมแบบ28เม็ด แต่กินตรงเวลาบ้างไม่ตรงบ้าง แต่ไม่เคยเลยวันนะคะ แบบนี้จะมีโอกาสท้องไหมคะ แล้วการตรสจครรภ์สามารถตรวจได้เลยกี่สะนหลังจากมีเพศสัมพันธ์คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ phattanan,

                        หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ แม้จะทานไม่ตรงเวลา แต่ไม่เคยลืมทานยาคุมข้ามวัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อย และหากได้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากมากค่ะ

                        ส่วนการจะตรวจหาการตั้งครรภ์นั้น ก็ให้ตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ หรือหากเมื่อทานยาคุมจนถึงเม็ดแป้ง แล้วได้มีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ซึ่งก็อาจไม่จำเป็นต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ก็ได้ค่ะ

                        ทั้งนี้  เมื่อทานยาคุมกำเนิดแล้ว ยาจะไปยับยั้งกระบวนการตกไข่ ดังนั้น ก็ไม่น่ามีการตกไข่เกิดขึ้น นอกจากนี้ ฮอร์โมนจากยา ก็จะไปกระตุ้นการสร้างเมือกที่บริเวณปากมดลูก ทำให้ให้สเปิร์มเข้าไปผสมกับไข่ได้ยากขึ้น และทำให้ผนังมดลูกบาง เพื่อไม่ให้ไข่ฝังตัวที่ผนังมดลูกได้สำเร็จค่ะ