• ตรวจหาการตั้งครรภ์พบขึ้น 2 ขีด ไปทำอัลตราซาด์ไม่พบอะไรในมดลูก ตรวจอีกครั้งก็ขึ้น 2 ขีด เกิดจากอะไร

  • ขอสอบถามคือว่าภรรยาของผมซื้อที่ตรวจการตั้งท้องมาตรวจหลังจากประจำเดือนหยุดแต่มีเลือดสีเข้มๆใหลออกมาไม่มากประมาณสองอาทิตย์ปรากฎว่าขึ้นสองขีด เพื่อความมั้นใจผมจึงพาภรรยาไปตรวจอีกที่ที่คลีนิคเขาอุลตร้าชาวค์ให้แต่ไม่พบอะไรในมดลูกแต่เอาที่ตรวจมาตรวจก็นขึ้นสองขีด..เกิดจากอะไรครับขอคำชีแนะด้วยคือผมกับภรรยาอยากมีน้องมากๆ..ขอบพระคุณมากครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ ภูมินทร์ วังสินธุ์,

                       หากตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะ แล้วพบขึ้น 2 ขีด แสดงว่าน่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น เพราะชุดทดสอบการตั้งครรภ์ส่วนใหญ่มีความแม่นยำมากกว่า 97%-99% โอกาสที่ตรวจขึ้น 2 ขีด แล้วเป็นสาเหตุอื่นนั้นน้อยมาก (เรียกว่า false positive) แต่ก็เป็นไปได้ ซึ่งอาจเกิดจาก

                   - รอยระเหยของปัสสาวะ (evaporation lines) โดยปกติควรอ่านผลภายใน 5 นาทีหลังทดสอบ การปล่อยทิ้งไว้นานเกินแล้วนำมากอ่านผล อาจเห็นเป็น 2 ขีดได้ ซึ่งเกิดจากปัสสาวะระเหยออกไปและทิ้งรอยเอาไว้

                  - เป็นผลจากกการฉีดฮอร์โมนกระตุ้น เพื่อรักษาผู้มีบุตรยาก

                  - มีโรคบางอย่างอยู่ เช่น เนื้องอกหรือมะเร็งรังไข่ ซีสต์ที่รังไข่ แต่หากได้ทำอัลตราซาวด์แล้ว ไม่พบความผิดปกติอะไร ก็ไม่น่าใช่สาเหตุค่ะ

                   - มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง หรือภายในช่องทรวงอก ชนิดที่ผลิตฮอร์โมน HCG ได้ แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ หลายอย่างร่วมด้วย

                   -  การใช้ยาบางชนิด เช่น diazepam, alprazolam, clozapine, chlopromazine, phenobarbital, bromocriptine, flurosemide, methadone เป็นต้น

                   - เป็น chemical pregnancy คือมีการปฏิสนธิเกิดตัวอ่อนขึ้นแล้ว แต่ตัวอ่อนไม่สามารถฝังไปยังผนังมดลูกได้ และเกิดการแท้งออกมาแต่เนิ่นๆ ซึ่งเท่ากับว่าตรวจพบการตั้งครรภ์จากชุดทดสอบ แต่ต่อมาพบว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ ซึ่งหากไม่ได้ตรวจ ผู้หญิงบางรายอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองท้องและแท้งไปแล้ว

                  ดังนั้นในกรณีของภรรยาคุณ ภูมินทร์ วังสินธุ์ จึงอาจเป็นได้ว่าเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นจริง แต่แท้งไปเสียแต่เนิ่นๆ เนื่องจากมีอาการเลือดออกมาดังกล่าวค่ะ ดังนั้นการทำอัลตราซาวด์จึงไม่พบอะไรค่ะ

                     หากอยู่ด้วยกันมานานมากกว่า 1 ปี และมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้สำเร็จ จะถือว่ามีภาวะมีบุตรยาก ในกรณีเช่นนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ