• หลังจากมีเพศสัมพันธ์กี่วัน จึงจะมีอาการบ่งบอกว่าท้องและเป็นอย่างไร

  •  ธาวิน นาดี
    สมาชิก
    หลังจากมีเพศสัมพันธ์กี่วัน(เร็วสุด)จึงจะมีอาการบ่งบอกว่าท้องและเป็นอย่างไร สงสัยมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ ธาวิน นาดี,

                  อาการของหญิงตั้งครรภ์ในแต่ละรายจะไม่เหมือนกันและจะเริ่มไม่พร้อมกันค่ะ สำหรับอาการเริ่มแรกสุดที่อาจพบได้คือ การมีเลือดออกจากช่องคลอด หรือที่เรียกว่า อาการเลือดล้างหน้าเด็ก ซึ่งจะเกิดขึ้นหลังไข่ถูกปฏิสนธิประมาณ 6-12 วัน โดยจะมีอาการอยู่ประมาณ 1-2 วัน ปริมาณเลือดจะมีเพียงเล็กน้อยและสีจางกว่าเลือดประจำเดือน พบได้ประมาณ 30% ของหญิงตั้งครรภ์ บางรายอาจมีอาการปวดท้องน้อยคล้ายกับอาการปวดประจำเดือน บางรายอาจมีตกขาวสีขาวขุ่นมากขึ้น

                อาการอื่นๆ ที่จะตามมาคือ อาการขาดประจำเดือน ตามด้วยอาการแพ้ท้อง เช่น คลื่นไส้ วิงเวียน เหม็นอาหาร ไวต่อกลิ่นต่างๆ อยากทานอาหารแปลกๆ เป็นต้น ซึ่งจะพบในช่วง 2 สัปดาห์หลังขาดประจำเดือนเป็นต้นไป และอาการอื่นๆ ของระยะเริ่มแรก ได้แก่ คัดตึงเต้านม เจ็บบริเวณหัวนม ลานหัวนมสีคล้ำ รู้สึกอ่อนเพลีย ปัสสาวะบ่อย ท้องอืด อารมณ์เปลี่ยนแปลง เป็นต้น