• ประจำเดือนมา 13 ต.ค. ถ้ามีเพศสัมพันธ์ภายใน 7 วันและใส่ถุงยาง ป้องกันการตั้งครรภ์ได้เท่าไหร่

  •  Mooxta
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่ 13 ต.ค. อาจจะหมดวันที่ 17 ต.ค. อยากทราบว่าสามารถมีเพศสัมพันธ์หลังมีประจำเดือนได้ไหมคะ ถ้ามีเพศสัมพันธ์ภายใน7วันหลังมีประจำเดือนและใส่ถุงยางอนามัยป้องกันการป้องได้กี่เปอร์เซ็นอยากถามไว้ก่อนขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mooxta,

                         หากประจำเดือนเริ่มมาวันที่ 13 ต.ค. หากจะมีเพศสัมพันธ์ในะระยะปลอดภัย คือต้องมีภายในไม่เกิน 7 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา คือมีภายในไม่เกินวันที่ 19 ต.ค. โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงจะถือว่าน้อยกว่า 1% แม้จะไม่ใส่ถุงยางอนามัยก็ตาม

                         อย่างไรก็ตาม ระยะปลอดภัยนั้น จะใช้ได้ในกรณีที่มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่มากกว่า 24 วันด้วย หากมีระยะห่างสั้นกว่านี้ ก็อาจนับระยะปลอดภัย 7 วันไม่ได้ค่ะ

                          หากไม่แน่ใจ ก็ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ทุกครั้ง โดยหากใช้ได้อย่างถูกต้อง ถุงยางอนามัย ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 98% ค่ะ