• อยากทราบว่าเล็บดังรูปแนบนี้เป็นห้อเลือดไหม แล้วต้องทำอย่างไร

  •  pleuum
    สมาชิก

    นี่ใช่ลักษณะของห้อเลือดไหมคับ เหมือนเลือดมันไม่เต็มตรงบริเวณแผล(เป็นจัดแดงๆม่วงๆ)และบริเวณปลายเล็บมีวงขาวๆเหมือนเล็บมันบางๆอะคับ

    pleuum  pleuum
    สมาชิก

    https://drive.google.com/file/d/1HqVTNQCYXeGwpalZraUWsxqNNUGjJy1I/view?usp=drivesdk

    อันนี้ลิ้งค์รูปคับ

    pleuum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pleuum

    แพทย์ไม่เห็นรูปที่แนบค่ะ

    การที่เล็บห้อเลือดนั้นน่าจะหมายถึงมีเลือดที่คั่งอยู่ภายใต้เล็บ โดยหากเป็นเลือดที่มีจำนวนไม่มาก ไม่เกิน 25% ของพื้นที่เล็บ เลือดมักจะค่อยๆสลายไปได้เอง แต่หากเลือดเป็นบริเวณกว้าง มีการปวด บวม ที่เล็บ มีการอักเสบมาก อาจจะต้องทำการถอดเล็บออกบางส่วนเพื่อระบายเลือดและหนอง ร่วมกับได้ยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย

    จากทีกล่าวมา ถ้ายังมีปริมาณเลือดไม่มาก ไม่ได้เจ็บเยอะ อาจจะสังเกตอาการไปก่อน และเบื้องต้นแนะนำการรับประทานยาแก้ปวด ระวังการกระทบกระแทกซ้ำ งดลงน้ำหนักที่ขาข้างที่ปวด แต่หากอาการปวดเป็นมาก ปริมาณเลือดที่เห็นค่อนข้างใหญ่ดังที่กล่าวไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าต้องทำการระบายเลือดออกมาด้วยหรือไม่