• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง มีตกขาวผิดปกติ ประจำเดือนหาย มีโอกาสท้องหรือติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไหม

  •  Mykkook
    สมาชิก
    คือเรามี sex กับผู้ชายคนหนึ่งหลังประจำเดือนหายสองวัน แล้วคือหลังจากมี sex เรากินยาคุมฉุกเฉินไปค่ะแต่ระหว่างมี sex มีการใส่ถุงยางแต่เรากังวลเพราะเป็นการมี sex ครั้งแรก หลังจากมีอะไรกันเสร็จเราก็ไปอาบน้ำ แต่พอหลังจากนั้นไม่ถึงวันเรามีอาการเจ็บช่องคลอดและมีตกขาวสีเหลืองปนเขียวอ่อน แล้วไปหาหมอหมอให้ยามากินและบอกว่าช่องคลอดอักเสบ หลังจากหาหมอมา1วันมีเลือดออกคิดว่าน่าจะเป็นเมน(น่าจะผลมาจากยาคุมรึป่าวไม่รู้ค่ะ) เป็นอยู่ประมานสามวันเมนหายละเปลี่ยนมาเป็นตกขาวสีเหมือนเดิมแต่มากกว่าเดิมค่ะ มีอาการปัสสาวะแสบตอนออกมาบางครั้ง ตกขาวไม่มีกลิ่นค่ะนอกจากนี้ก็ไม่มีอาการอื่นค่ะ ควรทำยังไงดีค่ะตอนนี้เครียดมาก ไทม์ไลท์ 6ก.ย.กินยาคุมฉุกเฉิน 9ก.ย.ไปหาหมอ 11ก.ย.เมนมา 13ก.ย.เมนหาย หลังจากนั้นก้มีตกขาวมาแทน วันนี้วันที่16 ก.ย.กินยาหมดแล้วค่ะแต่ยังไม่หาย (ปริมาณตกขาวอยู่ที่ประมาน2/3ของแผ่นรองค่ะ)
    Mykkook  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mykkook

    การมีเพศสัมพันธ์โดยการใส่ถุงยางอนามัยป้องกันด้วยนั้น สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้สูง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 1-2% ค่ะ อีกทั้งการใส่ถุงยางอนามัยจะเป็นการป้องกันการสัมผัสสารคัดหลั่งของกันและกัน และช่วยลดโอกาสการเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย

    ดังที่กล่าวมา ตกขาวสีเหลืองเขียวปนอ่อน ก็อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก การมีการระคายเคืองช่องคลอดจากการถูกสวนล้าง เนื้องอกในปากมดลูก โดยการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกนั้น อาจจะเป็นเชื้อที่เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน เชื้อกลุ่มโพรโทซัว หรืออาจเป็นเชื้อราที่อยู่ในช่องคลอดอยู่แล้ว

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเรื่องตกขาวผิดปกติให้แน่ชัด และกินยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบ กลับไปติดตามอาการตามนัด หรือถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นหลังได้ยาก็ควรกลับไปตรวจซ้ำ เพื่อดูว่ามีเชื้ออื่นๆหรือไม่ หรือมีการวินิจฉัยอื่นๆที่เป็นไปได้หรือเปล่า ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์นั้น ควรจะยืนยันไปด้วย โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามรอบเดือนที่ควรจะเป็น ให้ไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป