• มีเพศสัมพันธ์ 4 ก.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน 12 ก.ย. หลังจากนั้น 7 วันมีเลือดออก ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  pimdaw_ppdd
    สมาชิก
    มีโอกาสท้องไหมคะ ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่ 20 ส.ค แล้ววันที่ 4 ก.ย มีเพศสัมพันหลั่งในครั้งแรก แล้วต่ออีก2 ครั้งหลั่งนอกไม่ได้ป้องกัน ซึ่งใกล้ๆกับวันตกไข่คือ 6 ก.ย แล้วได้กินยาคุมฉุกเฉินไปวันที่ 6 ก.ย พอดีกินช้าไป2วัน หลังจากนั้น 7 วัน คือวันที่ 12 ก.ย มีเลือดออกคล้ายประจำเดือนแต่ไม่เยอะเท่าประจำเดือน มาแบบกระปริบกระปรอยอยู่ประมาณ 3 วัน แล้วมีอาการผืนขึ้นเล็กน้อยแล้วคันตามตัวเล็กน้อยแล้วก็ครั่นเนื้อครั่นตัว มีไข้อ่อนๆรู้สึกเกร็งที่หน้าท้องบ่อยครั้งรู้สึกเหมือนเต้านมขยายแต่ไม่มีอาการเจ็บ ตื่นเช้ามาบ้างครั้งคลื่นไส้เเต่ไม่อาเจียน แล้วประจำเดือนปกติที่จะต้องมาคือวันที่ 20 ก.ย ตอนนี้ยังไม่มาและเลยมาเเล้ว 5 วัน วันที่ 25 ก.ย ได้ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจแต่ขึ้นขีดเดียว แบบนี้ยังมีโอกาศท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pimdaw_ppdd,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 20 ส.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 4 ก.ย.  ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในช่วง 48-72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉิน จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58% ค่ะ

                       สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 12 ก.ย. โดยออกนาน 3 วัน  น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมได้ ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น ก็อาจมาช้ากว่าปกติได้จากผลของยาเช่นกันค่ะ

                        ทั้งนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 25 ก.ย. แล้วไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                        สำหรับอาการมีผื่นขึ้นตามตัว ครั่นเนื้อตัว มีไข้ ซึ่งหากวัดอุณหภูมิร่างกายได้เกิน 37 องศาเซลเซียส แสดงว่ามีไข้จริง ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่จึงน่าจะเกิดจากการติดเชื้อ เช่น ไข้ออกผื่น หรืออาจเกิดจากปฏิกิริยาการแพ้ก็ได้ ดังนั้น หากยังคงมีไข้ หรือยังคงมีผื่น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ควรเกาผื่น หากคันมากอาจทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น hydroxyzine , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หากไข้สูง ควรทานยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น